แหล่งแลกเปลี่ยนความรู้-ประสบการณ์ FreeBSD สำหรับคนไทย
:: เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้, ถาม-ตอบปัญหาคาใจ, แนะนำ, ประกาศ, หรือทุกสิ่งตามต้องการ ::
 
Home  กลับหน้าหลัก  สมัครสมาชิก  ตั้งคำถามใหม่  แก้ไขข้อมูลสมาชิก  ดูสมาชิกทั้งหมด  ลืมรหัสผ่าน

ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ  เอาเรื่องกุศลมาเล่าชาว thaiBSD ในหน้าเทศกาลสงกรานต์
 samira similan
 Posted : 2006-04-10 22:19:34
ตัวอย่างของเมื่อโลกมันแบนลง "The World is Flat"
แปลจากหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal" วันที่ 8-9 เมย 2006

ประเทศมงโกเลียตั้งอยู่ระหว่าง รัสเซียกับจีน ประชากรทั้งหมด 2.8ล้านคน รายได้ประชากรต่อหัวประมาณ $2200 ต่อปี ซึ่งมากกว่าสองประเทศในโลกเท่านั้น คือ ซูดานและเขมร ชนส่วนใหญ่เร่ร่อนไปในทะเลทราย มีอาชีพเลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแพะ

ปีนี้ มงโกเลียจะฉลอง 800 ปีที่เจ็งกิสข่านเริ่มสร้างประเทศ ซึ่งครั้งหนึ่งอาณาจักรของประเทศนี้ แผ่จากประเทศเกาหลีไปจนถึงฮังการี เมืองหลวงของประเทศนี้คือ อูลาน บาเทอร์ ( Ulan Bator) และเป็นเมืองที่มีประชากร ประมาณ 20 % ของประเทศ บ้านเมืองนี้เป็นตึกเตี้ยๆ ล้อมรอบเมืองด้วยบ้านของชาวพื้นเมืองที่เป็นเต๊น ที่รูปร่างกลมๆ ที่เรียกว่า "gers" สินค้าอีกตัวหนึ่งก็คือเสื้อผ้า แคชเมียร์

วันที่ 2 กพ 2006เป็นวันปีใหม่ ของชาวมงโกเลีย "Tengis" เกิดคนแรกในวันนั้น ดังนั้นจึงได้ออกโทรทัศน์เป็นข่าวว่า เป็นเด็กที่เกิดในวันปีใหม่คนแรกหนัก 7 ปอนด์ 8 ออนซ์ แต่... หมอสังเกตว่าเจ้าTengis นี้มีริมฝีปากเขียวและท่าทางหอบ ซึ่งเป็นอาการที่ส่อว่า ขาดอ็อกซิเจน แรกๆ คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่สามวันต่อมาปากสีเข้มขึ้น หอบมากขึ้น หมอโรคหัวใจเด็กจึงได้เอาไปตรวจหัวใจ โดยเครื่องความถี่เสียงสูง ( Ultrasound ) ในโรงพยาบาลซึ่งเก่า ที่สร้างในสมัยรัสเซียยังมีอิทธิพลในแถบนี้ เครื่องตรวจอันนี้ก็เก่า หาอุปกรณ์มาซ่อมก็ยาก ตอนตรวจเจ้า Tengis แทบจะไม่เขยื้อนหรือกระดุกกระดิก เพราะเหนื่อยอ่อนมาก พบว่า เจ้าTengis มีความผิดปกติทางหัวใจจริงๆคือ เส้นเลือดใหญ่ที่หัวใจเกิดต่อสลับไขว้กัน หรือที่เรียกในทางการแพทย์ว่า Transposition of the great vessel กล่าวคือ ปกติเส้นเลือดใหญ่แดง จะรับเลือดที่ฟอกแล้ว(เลือดแดง) จากช่องหัวใจข้างซ้ายส่งต่อไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย และ เลือดที่เสีย(เลือดดำ)จากส่วนต่างๆของร่างกาย จะเข้าไปช่องหัวใจทางขวาแล้วส่งต่อไปปอดเพื่อฟอกให้ดีแล้วกลับมาช่องหัวใจข้างซ้าย

ในรายนี้ เจ้าเส้นเลือดแดงใหญ่ กลับไปต่อรับเลือดดำจากห้องหัวใจข้างขวา และ เลือดดำกลับ เข้าไปยังช่องซ้าย ผลที่ตามมาก็คือ เลือดเสียจากห้องขวาแทนที่จะไปปอดเพื่อการฟอก กลับถูกส่งออกไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ส่วนเลือดดีฟอกแล้ว และกลับมาจากปอดเข้าหัวใจข้างซ้าย (สำหรับผู้สนใจ อยากจะเข้าใจ และเห็นภาพ เข้าไปดูได้ที่ links เหล่านี้

http://images.google.com/images?q=transposition+of+the+great+vessels&hl=en&lr=&rls=GGLD,GGLD:2004-40,GGLD:en&sa=X&oi=images&ct=title

แพทย์ชาวมงโกเลีย ได้บอกญาติของ เจ้าTengis ว่า เด็กมีโรคหัวใจจริง และเป็นชนิด ที่รักษาไม่ได้และคงมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน โรคนี้จะเกิดในเด็กประมาณ 2-3 ราย ในเด็กคลอดใหม่ หนึ่งหมื่นราย ผลอย่างที่ว่า ทำให้ร่างกาย ได้เลือดดำมาเลี้ยงร่างกายตลอด ทำให้เด็กเขียวขาดอ๊อกซิเจน แต่ที่เจ้า Tengis ยังมีชีวิตอยู่รอดได้ เพราะธรรมชาติช่วยให้อีกอย่างคือ ในโรคนี้ มักจะมีปัญหาเกิดขึ้นอีกอย่างก็คือ มีช่องรู (ในคนปกติ รูนี้จะไม่มี) ที่ทำให้มีการเชื่อมต่อระหว่างห้องหัวใจซ้ายและขวา ผลก็คือทำให้เลือดแดงจากปอด ที่ได้รับการฟอกแล้วนั้น มีโอกาศออกมาทางข้างขวา ปนกับเลือดดำส่วนใหญ่ ทำให้เด็กได้รับเลือดแดงบ้าง แต่ผลอันนี้ก็พอทำให้เด็กมีอายุอยู่ได้ไม่นาน

ในสหรัฐระหว่างทศศัตวรรตที่ 1980 ศัลย์แพทย์โรคหัวใจเด็กได้พัฒนาการผ่าตัดแก้ความผิดปกติแบบที่ว่านี้ ทำให้เด็กที่มีความผิดปกติแบบนี้ รอดและมีชีวิตปกติ ได้ถึง 95% และการผ่าตัดต้องใช้ความชำนาญสูง แต่ค่าผ่าตัดนั้น ราคาประมาณ 85,000 -100,000 เหรียญสหรัฐ สำหรับแหล่งที่ทำการผ่าตัดแบบนี้นั้น ในสหรัฐมีศูนย์ที่ทำได้ประมาณ 80 แห่ง และมีอีกหลายศูนย์ในยุโรป แต่ในมงโกเลียไม่มีสามารถทำได้ สำหรับครอบครัวของ เจ้า Tengis นี้ นับโดยมาตรฐานของมงโกเลีย ก็เรียกว่าดีมาก แต่ก็ไม่พอที่จะส่งเด็กออกไปรับการผ่าตัดเมืองนอกได้แน่ แต่ทางปู่และย่า เนื่องจากไปปรึกษาพระ ได้รับการสนับสนุนจากพระว่า ให้สู้จนถึงที่สุด จึงได้ติดต่อกับลุงของเด็ก ซึ่งบังเอิญ ไปเรียนหนังสือที่อเมริกาและ อยู่ทำงานต่อที่รัฐcalifornia ดังนั้นหลังจากที่เจ้า Tengis เกิดได้ 7 วัน เมื่อลุงเขาได้ข่าวเรื่องปัญหาของหลาน ลุงของเขาก็เริ่มหาชื่อของแพทย์ที่เกียวกับโรคหัวใจเด็กจากใน website ต่างๆที่เกี่ยวกับปัญหาของหลาน แล้วส่งจดหมายไปหาบุคคลต่างๆทาง e-mail ก็มีคนตอบมาประมาณ 20 ฉบับ ฉบับหนึ่งตอบมาว่า จะมามงโกเลียได้ตอนเดือนสิงหา แพทย์อีกคนบอกว่า จะผ่าให้แต่ค่าใช้จ่ายประมาณ 70,000 เหรียญ อีกคนบอกว่า ให้ไปหามูลนิธิการกุศลที่ช่วยผู้ยากจนในเรื่องค่าใช้จ่ายมีมูลนิธิการกุศลหลายแห่ง ที่ช่วยเหลือผู้ป่วย เช่นจาก Kosavo, Iraq, Uganda ให้มาได้รับการรักษาในสหรัฐ นอกจากนี้ ลุงของ Tengis ก็ยังเข้าไปหารายชื่อของผู้ที่ทำงานด้านนี้ใน website ต่างๆ อีกและหนึ่งในรายชื่อนั้นคือ Dr Garfein แห่งมหาวิทยาล้ยฮาร์วาด

Garfein เป็นแพทย์อยู่ที่ Boston ก็เปิด e-mail ตามปกติ เห็มเมล์แล้วและเกือบจะลบไปแล้ว เพราะนึกว่า เป็น จดหมาย spam แต่เห็นชื่อแปลกๆ ก็เลยเปิดอ่านรายละเอียดที่ลุงของเด็กเล่าและปัญหาต่างๆ และขอความช่วยเหลือ ก็รู้สึกสงสารและคิดว่า จะต้องทำอะไรสักอย่าง จึงไปคุยกับ หัวหน้าหน่วยศัลยศาสตร์หัวใจเด็ก ที่โรงพยาบาลเด็กเมือง Boston (ซึงพูดได้ว่า ที่นี่เป็นหนึ่งของตักศิลาของวิชาการในสาขานี้จริงๆในสหรัฐ) ซึงรับปากว่าจะช่วยรักษาโดยไม่คิดค่าผ่าตัด แต่ปัญหาก็คือ ค่าของโรงพยาบาลนั้น ก็ยังแพง สาเหตุที่แพทย์หัวหน้าหน่วยรับจะช่วย เพราะ แพทย์หัวหน้าผู้นี้ เป็นคนที่อพยพมาจากประเทศชิลีเมื่อตอนอายุได้ 10 ขวบ และเข้าใจถึงปัญหาของประเทศด้วยพัฒนาเป็นอย่างดี เพราะแพทย์ผู้นี้ ปัจจุบันก็ยังกลับไปยังประเทศชิลีเพื่อช่วยสอนแพทย์ที่นั่นด้วย

กลายเป็นว่าหาคนผ่าเป็นเรื่องง่ายไปแล้ว แต่เรื่องจะเอาเด็กมา ซึ่งก็คือเรื่องค่าใช้จ่ายสำหรับโรงพยาบาลกลายเป็นปัญหาใหญ่ไปแล้ว เพราะทางโรงพยาบาลบอกว่า ต้องมีค่าใช้จ่าย ( ค่าคนในห้องผ่าตัด ค่าดูแลหลังผ่าตัด ค่าห้อง ค่าอาหาร ฯ) นั้น คิดราคา 85,000 เหรียญ และยิ่งไปกว่านั้นคือ แพทย์หัวหน้าท่านนี้ ต้องการดูผลการตรวจให้แน่ชัดเสียก่อนว่า เป็นโรคนี้จริง และสภาพคนไข้ต้องดีพอที่จะเดินทางได้ ก็ต้องมีการหาทางส่งผลจาก มงโกเลียไปยังเมือง Boston ในสหรัฐให้ได้โดยด่วน

ขั้นตอนนี้แหละ ที่ต้องอาศัย Technology เข้ามาช่วย ทางแพทย์ที่มงโกเลีย ก็ทำการตรวจสอบใหม่โดยใช้ เครื่องคลื่นเสียงความถี่สูง เป็นเวลา 9 นาที และ ได้อัดเข้า video tape ใว้ ( ปู่และย่าของผู้ป่วยเป็นคนจัดหา video tape มาให้อัด) ครั้นจะส่งเทป ไปสหรัฐ ก็จะใช้เวลาประมาณ 9 วัน ทางแพทย์บอกว่า นานเกินไปเพราะเด็กอาจจะมีอายุอยู่ได้แค่ 30 วันแค่นั้น ทางแพทย์บอกว่าให้หาทางส่งไปทาง e-mail

ลุงของเด็ก ก็เลย โทรศัพย์ไปบอกให้ปู่ จัดการเอาเทป ไปให้ ทีวีช่อง 5 ของมงโกเลีย ซึ่งเป็นช่องที่ส่งออกไปให้ชาวมงโกเลียที่อยู่ต่างประเทศ ได้รับและฟังข่าวจากประเทศตนเอง โดยให้ทางทีวี เปลียนจากเทป ให้เป็นรูป digital แล้วเอาขึ้น website จากนั้นทางลุงของผู้ป่วยก็ e-mail ไปบอก แพทย์ Garfein ให้ เปิด website www.tv5.mn ( ซึ่งมีแต่ภาษามงโกเลียทั้งนั้น) และให้ ไปที่ ทางซ้ายมือแล้วไป เคาะที่บอกว่า "click here to see images of baby's heart" ทางแพทย์ Garfein ก็รีบไปบอกหัวหน้าใหญ่ เข้าไปดู ซึ่งแพทย์ใหญ่บอกว่า เป็นการรับปรึกษาแบบที่แปลกที่สุดที่เคยเห็นมา ภาพก็บ่งว่า เจ้า Tengis เป็นโรคที่ว่าจริง แต่ภาพ ไม่ชัดพอ ที่จะเห็นอะไรได้หมด ทาง Boston ก็บอกไปทาง Ulan Bator ว่าต้องการภาพที่ชัดกว่านี้ ปู่ของคนไข้ ก็เอาเทปไปไปยัง University of Science & Technology เข้าไปหาหัวหน้าหน่วย บอกว่าขอให้ช่วย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ทางภาควิชาวิทย์คอมก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ใช้เวลาทั้งคืน แปลงเทป ให้เป็น digital format แล้วทางลุงคนไข้ ที่California ก็เข้าไป download file จากนั้น เมื่อได้มาแล้ว ก็เอาไป burn เข้า CD ROM แล้วส่งไป วันรุ่งขึ้นทาง Boston ก็ได้รับ ภาพจาก CD นั้นดีพอ ที่ทำให้ทางแพทย์ใหญ่ของ รพ เด็กเมือง Boston รับว่าจะสามารถรักษาได้

ปัญหาต่อไปก็คือ จะหาคนที่เป็นคนจ่ายค่าใช้จ่ายทั้งหมด โรงพยาบาลเด็กแห่งเมืองBoston นี้รับรักษาคนไข้จากทั่วโลก เช่นจากประเทศ Iceland ก็มี องค์กรหลายแห่ง ได้ช่วยเหลือผู้ยากไร้จากต่างประเทศ เช่น Rotary Club หรือ องค์กรมิชชันนารี เป็นต้น ในบางรายแม้ว่าจะรักษาได้ก็ตาม แต่สภาพในบ้านเกิดที่อยู่ของคนไข้บางทีก็ไม่ดีพอ ทำให้ทางผู้รักษาไม่มั่นใจว่า จะคุ้มหรือเปล่า ยกตัวอย่าง มีเด็กจากประเทศปานามา ที่ได้รับการรักษาอยู่เป็นเดือน พอกลับไปประเทศตนเองกลับไปเสียชีวิตด้วยเรื่องปอดบวม ซึ่งการรักษามันง่ายกว่าผ่าหัวใจมาก เป็นต้น แต่ในรายของ เจ้า Tengis นี้ โชคดีที่การดูแลหลังผ่าตัดแบบนี้ ไม่ค่อยจะมีอะไรมาก อีกประการที่เป็นประโยชน์มากสำหรับเจ้า Tengis ก็คือมีแพทย์โรคหัวใจเด็กที่เมืองที่เด็กอยู่ด้วย

สำหรับทางโรงพยาบาลเด็กเมือง Boston เองมีเงินเจียดสำหรับกรณีอย่างนี้ใว้ไม่มาก ปีก่อน ทางโรงพยาบาลก็ได้ช่วยเหลือผ่าตัดช่วยเหลือเด็กจากต่างรัฐและต่างประเทศ ไป 20 ราย ในเมืองBoston เอง มีมูลนิธิการกุศลเอกชนอยู่แห่งหนึ่งที่ช่วยเหลือการรักษาสำหรับผู้ยากไร้ มูลนิธินี้ ซึ่งปีก่อนได้ช่วยให้เด็กแฝดตัวติดกันจากประเทศ Egypt ให้ไดัรับการผ่าแยกออกจากกัน การผ่าตัดแยกเด็กฝาแฝดนั้น ทำแบบมาราทอนเลย คือกินเวลานานมาก เกือบ24 ชมเลย เรื่องหาเงินมาช่วยก็เลยตกมาเป็นเป็นหน้าที่ ที่แพทย์ Garfein รับจัดการอีก โดยโทรหามูลนิธินี้ เพื่อให้ช่วยเรื่องค่าใช้จ่าย ตอนแรกเลขาของมูลนิธิบอกว่า เจ้าของมูลนิธิออกไปธุระนอกเมือง จะกลับมาดูเรื่องให้ อีกประมาณหนึ่งอาทิตย์ เล่นเอาแพทย์ Garfein แทบเป็นลม เพราะ แม้เงินทั้งโลกกับเวลาอีกอาทิตย์ อาจจะทำอะไรให้กับเด็กไม่ได้ หากต้องรอไปอีกหนึ่งอาทิตย์ แพทย์ Garfein ก็เลยโทรกับไปบอกว่ากับเลขามูลนิธิว่า "สำหรับรายนี้ เวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก ตอนนี้ขอให้ตอบว่า จะช่วยได้หรือไม่ภายในวันนี้ หากไม่ได้ตอนนี้ ก็จะต้องไปหาแหล่งใหม่" วันรุ่งขึ้น เจ้าของประธานมูลนิธิ หลังจากได้ข้อมูลทั้งหลายตอบมาว่า "ยินดีช่วย" จะจัดการเรื่องการเงิน กับโรงพยาบาลเด็ก แพทย์ Garfein แทบเต้นด้วยความยินดี เพราะ คุยกับบุคคลคนนี้ ซึ่งไม่เคยรู้จักกันมาก่อนเลย แค่ 45 วินาที ขอเงิน $85,000 และเขาก็เขียนเช็คให้อย่างไม่มีคำถามเลย หลังจากหาเงินค่ารักษาได้แล้ว แพทย์ Garfein ก็ต้องไปหาองค์กรอีกแห่ง เพือให้ช่วยเรื่องการเดินทางของคนใข้และครอบครัว(ซึงประกอบด้วย แม่เจ้า Tengis ย่า และแพทย์โรคหัวใจเด็กแห่งเมือง Ulan Bator) ซึ่งก็ได้เอกสารเดินทางมาเรียบร้อยภายในหนึ่งอาทิตย์ เรื่องการเตรียมเรื่องการเดินทางก็เรียบร้อย
แต่...... ก่อนเดินทาง พยาบาลดูแล ได้ตรวจเจ้า Tengis พบว่า ความเข้มข้นของ อ๊อกซิเจนในเลือดนั้นต่ำกว่า 50% (ปกติ ร่างกายจะมีความเข้มอ๊อกซิเจนประมาณ 90%) ปกติหากค่านี้ ต่ำกว่า 70% นั้นถือว่า อันตรายมาก ยิ่งกว่านั้นทางสายการบิน อาจจะไม่อนุญาตให้ขึ้นเครื่องอีก แพทย์ใหญ่เมือง Boston ให้พยาบาลตรวจอีกครั้งเพราะ ค่านี้อาจจะแปรเปลียน ไปได้ตามเวลา และกิจกรรมของผู้ป่วย วันรุ่งขึ้น ค่าที่อ่านได้ เป็น 63 % ทาง Boston ก็เลยตกลงให้รีบเดินทาง

วันที่ 12 มีนา คณะและผู้ป่วยก็เดินทาง โดยสารการบินเกาหลี ไปพักที่โซล หนึ่งคืน แล้วบินไปยังฝั่งตะวันตกของอเมริกายัง นครลอส เอลเจอลิส และบินต่อไปอีกราวห้าชั่วโมง ไปยังเมืองBoston ซึ่งอยู่ฝั่งตะวันออกของอเมริกา ใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้น มากกว่า 24 ชม วันรุ่งขึ้น แพทย์ใหญ่ของหน่วยศัลยศาสตร์หัวใจเด็ก ใช้เวลาผ่าตัดห้าชั่วโมง ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ง่ายกว่า 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อนที่ผู้ป่วยจะมาเสียอีก หนึ่งอาทิตย์ต่อมาหลังผ่าตัด เจ้าTengis ก็ได้รับอนุญาติให้ออกจากโรงพยาบาลได้ คณะของผู้ป่วยได้พักอยู่กับครอบครัวชาวอเมริกัน ที่ทางมูลนิธิได้จัดหาให้พักฟรี
หนึ่งเดือนต่อมา เจ้า Tengis และ คณะก็เดินทางกลับมงโกเลีย หนึ่งปีต่อมา เจ้า Tengis เริ่มเดินเตาะแตะได้แล้ว

สำหรับ แพทย์ Garfein และ แพทย์ใหญ่โรงพยาบาลเด็กเมือง Boston หลายอาทิตย์หลังจากเจ้า Tengis กลับไปมงโกเลีย แพทย์ทั้งสอง ก็ได้รับพัศดุภัณย์จากมงโกเลีย เป็นเสื้อแคชเมียร์จากมงโกเลีย

ที่เล่าเรื่องนี้ขึ้นมาอยากจะให้เห็นว่า โลกมันแบนลงแล้ว เพราะ Technology ทำให้การติดต่อ สื่อข่าว ข่าวสาร ความรู้ ไม่ได้มีปัญหาอีกแล้ว และอยากให้จากเรื่องที่เล่า จะเห็นว่า แม้จะมี Technology ที่ทันสมัยก็ตาม แต่หากขาดสิ่งสำคัญอีกอย่างคือ "ผู้ให้" ก็คงไม่มีเรื่องที่เล่าให้ฟัง "ผู้ให้" แก่สังคมที่น่าชมเชยแบบ แพทย์ Garfein, หัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์หัวใจเด็ก และองค์กร มูลนิธิการกุศล เหล่านี้เป็นตัวอย่างที่ดี

พวกเราในนี้ ก็มี "ผู้ให้" ไม่น้อย เริ่มจากผู้ที่ ทำให้ FreeBSD ได้เป็นที่ใช้แพร่หลาย คือ อ. กิติพงษ์ และมีผู้ที่ให้ ( วิทยาทาน) แก่ผู้อื่นใน thaibsd.com นี้ อีกหลายท่านที่ไม่ได้ขออะไรเป็นการตอบแทนเลย เช่น คุณ xdisc , freeDesktop, atomy , shareknowledge, ping, xemod, yim, คุณไพรัช และคุณครูมานิส รวมทั้งอีกหลายท่านที่ไม่ได้เอ่ยเพราะจำไม่ได้หมด เป็นต้น เหล่านี้ ก็ถือว่า พวกท่านได้ช่วยยกระดับความรู้ และวิชาการของสังคมดีขึ้น และผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้ที่พวกท่านได้ให้ จะทำให้โรงเรียน นักเรียน สังคม และบ้านเมืองดีขึ้น แข็งแรงขึ้น และท้ายที่สุดเชื่อแน่เหลือเกินว่า จะมีผลทำให้พวกคนไทยมีความอยู่ดีกินดีขึ้นอย่างแน่นอน

เราจะอยู่ในโลกปัจจุบันและจะปฎิเสธหรือจะไม่รับหรือแม้จะตามหลัง Technology ก็ไม่ได้ มันเป็นของที่มาคู่กับ เศรษฐกิจของทุกแห่งหนในโลก มันเป็นพลังตัวขับของสังคมยุคใหม่ที่สำคัญมากตัวหนึ่ง รองจากสาขา Genomics (เกี่ยวกับ BioTechnology )

ขอให้ "ผู้ให้" และทุกท่านใน thaibsd.com มีความสุขความเจริญเนื่องในเทศกาลสงกรานต์นี้ ขออย่าได้ไปเจอกับพวกเมาเหล้าแล้วขับรถด้วย เน้อ................ เป็นอะไรไป จะเสียดาย ทรัพยากรบุคคลของประเทศไป เสียดายครับ ไอ้พวกขี้เหล้าเศษหรือสวะสังคม ที่เมาแล้วขับรถ ไปลงคลองหรือคู ก็ช่างหัวมัน ขออย่าให้คนดีๆ มีความรู้ หรือคนที่มีค่าของสังคมต้องเจ็บตัวไปด้วยก็แล้วกัน

ปล ผมแปลเรื่องนี้ไปด้วย (บนเครื่อง windows 2k) และ compile php5 & extensions ไปด้วย( บน laptop: FreeBSD 6.0 ) สลับไปๆมาๆ เสร็จพอดี ตอนนี้ อะไร ใน php5-extensions เข้าไปหมดเรียบร้อยครับ ทดสอบทำงานปกติดี ( ก็ไม่รู้ว่า ลงครั้งก่อน มันเกิดอะไรขึ้น) ก็จะเล่น เปลี่ยน เพิ่ม ใน httpd.conf จนกว่า จะเละไปข้างนึง ขั้นต่อไป ก็คือจะลง pear & PDO 
  IP : (71.8.195.209)
แสดงความคิดเห็น

   xdisc
 Posted : 2006-04-10 23:21:11   IP : (172.16.149.203)

  จ้าววรยุทธ์
 

 Sex :
 Post : 1774
 สมาชิกลำดับที่ : 315
สิ่งที่ผมอยากจะแนะนำมือใหม่คือ ก่อนที่จะแก้ไขค่าคอนฟิกใดๆควรจะสำเนา(backup) ไฟล์ต้นฉบับไว้ก่อน เผื่อพลาดพลั้งมีปัญหาขึ้นมาจะได้นำของเก่ามาใช้ได้
freebsd สอนให้ผมเป็นคนรอบคอบ และละเอียดอ่อนมากขึ้น

 

แอดมินพอกะเทิน
 Comment : 1
ชื่อสมาชิก xdisc Mail to xdisc www.catburiram.com
กลับขึ้นด้านบน

 chanyuan
 Posted : 2017-05-27 04:10:45   IP : (104.237.90.114)
chanyuan2017.11.04
http://www.canadagoose-outlet.ca
http://www.airjordan4.org
http://www.canada-goosejackets.us.org
http://www.michaelkorssuk.org.uk
http://www.pandorajewelrycharms.in.net
http://www.coachfactoryoutletclearance.us.com
http://www.truereligionjeans-canada.com
http://www.truereligion-jeansoutlet.us.com
http://www.canadagoose-jacketsuk.co.uk
http://www.michaelkorshandbagsclearancestore.us.com
http://www.toryburchoutlets.us.org
http://www.coach-factoryoutlets.us.com
http://www.sunglassesrayban.org.uk
http://www.ugg-bootsoutlet.us.org
http://www.hervelegeroutlet.us.com
http://www.futbol-baratas.com
http://www.chromeheartsoutletstore.us.com
http://www.katespadesoutletonlinestore.us.com
http://www.cheap-uggsboots.in.net
http://www.rayban-sunglassesoutlets.us.com
http://www.uggoutletclearance.us.com
http://www.toryburch.com.co
http://www.michaelkorshandbagss.me.uk
http://www.uggoutletsale.us.org
http://www.katespadeoutletonlinestores.us.com
http://www.oakleysunglassescheapsale.us.com
http://www.poloralphlaurenoutlet-online.us.com
http://www.canadagooseoutlet.org.uk
http://www.coach-factoryoutletclearance.us.com
http://www.cheapjordan-shoes.us.com
http://www.raybans-sunglasses.us.com
http://www.mulberrysaleuk.org.uk
http://www.pradasunglasses.us.com
http://www.toryburchoutlet-online.us.com
http://www.cheapuggsboot.com.co
http://www.cheapuggs-outlet.us.com
http://www.coach-outletstore.us.org
http://www.ugg-bootsoutlets.com.co
http://www.newbalanceshoes.in.net
http://www.cheap-uggs.us.org
http://www.adidas-wings.in.net
http://www.uggbootsonsale.us.org
http://www.canada-gooseuk.org.uk
http://www.todsoutlet.us.org
http://www.coachoutletonlinecoachfactory-outlet.us.com
http://www.polooutletfactorystore.us.com
http://www.ray-bansunglassesofficial.us.com
http://www.canadagoosecoats.org.uk
http://www.mulberry-handbagsoutlet.org.uk
http://www.canadagoosesoutletstore.com
http://www.toryburchoutletstores.us.org
http://www.canada--goosejackets.ca
http://www.truereligion-jeanssale.us.com
http://www.uggoutlet-online.com.co
http://www.canadagooseoutletstores.ca
http://www.ferragamooutletstore.us.com
http://www.ralphlaurenoutlet.org.uk
http://www.air-huarache.me.uk
http://www.uggoutletonlineclearance.us.org
http://www.truereligionoutletclearance.us.com
http://www.giuseppe-zanotti-outlet.org
http://www.suprashoes.us.com
http://www.coachoutlet-store.eu.com
http://www.toryburchoutletonlinestore.us.com
http://www.swarovskicrystaluk.org.uk
http://www.uggoutlet-clearance.com.co
http://www.pandoracharmssale-clearance.com
http://www.uggboots-australia.in.net
http://www.uggsoutletstore.com.co
http://www.michaelkorsoutletfriday.us.com
http://www.coachfactoryoutletsales.us.com
http://www.michaelkorscybermonday.us.com
http://www.uggsoutlet.ca
http://www.michaelkorsoutletonlinecheap.us.com
http://www.oakleysunglasseswholesaleauthentic.us.com
http://www.ralphlauren-pascher.fr
http://www.pandorajewelryoutlet.us.com
http://www.canada--gooseoutlet.ca
http://www.moncler.us.com
http://www.canadagooseoutlet-online.name
http://www.raybanscheap.us.com
http://www.oakleysunglassesofficial.us.com
http://www.hermesoutletonline.us.com
http://www.raybansunglasses-sales.us.com
http://www.polooutletpolo.us.com
http://www.uggsonsales.in.net
http://www.ralphlaurenpolo-outlet.us.com
http://www.candagooseoutletus.com.co
http://www.polo-outletonline.us.com
http://www.oakleysunglassesoutletcheap.us.com
http://www.uggbootsblackfridays.us.com
http://www.uggoutlets.ca
http://www.handbagslongchamp.us.com
http://www.canada-gooseoutletstore.name
http://www.jordanshoes.us.com
http://www.raybansunglasses1.us.com
http://www.raybansunglasses-discount.us.com
http://www.nike-airmax2015.us
http://www.cheapjerseyswholesale.org
http://www.uggsboots.ca
http://www.canadagoosejackets.me.uk
http://www.uggsoutletuggboots.us.com
http://www.michae-kors-outlet.ca
http://www.birkenstock-outlet.us.com
http://www.hermesbelts.us.com
http://www.hermes-birkin.in.net
http://www.fredperrypolo-shirts.com
http://www.michaelkorshandbags.in.net
http://www.soccerjerseys.us.com
http://www.asics-shoes.us.com
http://www.michael-korsoutletuk.me.uk
http://www.uggoutletsale.us.com
http://www.ugg-outletstore.us.org
http://www.coachoutletcanada.com.co
http://www.canadagooseoutletstore.com.co
http://www.poloralphlauren-outlets.us.com
http://www.michaelkorsoutletcoupons.us.com
http://www.michael-korsoutlets.me.uk
http://www.canada-gooseoutlet.us
http://www.nikerosherun.me.uk
http://www.canadagoosejackets.eu.com
http://www.ralphlaurenpoloshirtss.us.com
http://www.canadagoosecoats.us
http://www.eccoshoesoutlet.us.com
http://www.canada--goose.ca
http://www.ralphlauren-poloshirts.org.uk
http://www.michaelkorsoutletmacy.us.com
http://www.ralph-laurenpolo.us.com
http://www.pandorajewelrys.us.org
http://www.coach-handbags.us.com
http://www.cartieroutlets.us.com
http://www.cheapnfljerseysforsale.us.com
http://www.cheapjordansfreeshipping.us.com
http://www.uggsoutletuggboots.us.com
http://www.fitflopssaleclearance.in.net
http://www.louboutin-shoes.org.uk
http://www.cheapnba-jerseys.us.com
http://www.katespadeoutletstore.us
http://www.michaelkorsoutlet-sale.us.com
http://www.canadagoose-outletonline.name
http://www.niketrainers-uk.co.uk
http://www.michaelkorsoutletkors.us.com
http://www.cheapraybansunglasseswholesale.us.com
http://www.oakley-sunglasses.nom.co
http://www.canadagoose-jackets.co.uk
http://www.basketballshoes.us.com
http://www.ralphlaurenpolo.eu.com
http://www.truereligionoutlet-store.us.com
http://www.uggbootsonsale.us.org
http://www.salomonshoessalomonoutlet.us.com
http://www.ugg-outletclearance.com.co
http://www.canadagoosecybermonday.us.com
http://www.footballshirts.me.uk
http://www.toryburchoutletclearance.us.com
http://www.uggboots-australia.us.com
http://www.coachoutlet-canada.ca
http://www.mont-blancpens.com.co
http://www.katespade-outlets.us.org
http://www.longchamphand-bags.co.uk
http://www.coachoutletoutlet.us.com
http://www.monclerjacketsuksale.co.uk
http://www.coachoutletonlinecoachoutlet.us.com
http://www.canadagoose-jackets.us
http://www.michaelkorsoutletclearancer.us.com
http://www.fitflop.in.net
http://www.coach-onlineoutlet.us.com
http://www.cheapjordansonline.us.com
http://www.oakleysunglassesusa.us.com
http://www.oakleysunglasseswholesalechina.us.com
http://www.michaelkors-outletonlineclearance.us.com
http://www.yeezyboost350sale.us.com
http://www.canadagooseoutletonline.com.co
http://www.toryburch-outletstore.in.net
http://www.longchamppascher.fr
http://www.moncleroutletonline.us.com
http://www.coachoutletcoachfactoryoutlet.us.com
http://www.uggoutletstoresofficial.us.com
http://www.niketrainersnikeshoes.co.uk
http://www.cazal.us.com
http://www.reebokoutletstores.us.com
http://www.michaelkorsoutletnew.us.com
http://www.burberrysaleoutlet.us.com
http://www.canada-gooseoutletstore.com.co
http://www.canadagooseoutletclearance.us.com
http://www.uggsoutlet-stores.us.com
http://www.ferragamoshoesofficial.us.com
http://www.marc-jacobs.us.org
http://www.christianlouboutin-outlet.me.uk
http://www.michaelkorshandbags-onsale.us.com
http://www.birkenstocksandals.me.uk
http://www.canadagoosejacketssale.org.uk
http://www.kevindurantshoes.net
http://www.canadagoose-uk.me.uk
http://www.swarovski-outlets.us.com
http://www.poloralphlaurensale.us.com
http://www.oakley-sunglasseswholesale.us.com
http://www.canadagooseoutlets.name
http://www.swarovskioutletstore.us.com
http://www.fitflopssale.me.uk
http://www.bottega-venetaoutlet.us
http://www.uggbootscybermonday.us.com
http://www.coachhandbagsclearance.us.com
http://www.cheap-uggsoutlet.us.com
http://www.michaelkorsoutletonline-shop.us.com
http://www.truereligionjeansclearance.us.com
http://www.jordan-shoes.us.com
http://www.uggoutlet-store.com.co
http://www.canadagoose--outlet.ca
http://www.canadagooseoutletstore.ca
http://www.oakleysunglassescheapoutlet.us.com
http://www.canadagooseoutlet-store.name
http://www.mulberrybagsuk.co.uk
http://www.michaelkorsoutletonlinediscount.us.com
http://www.cheap-snapbacks.us.com
http://www.nbajerseysnike.us.com
http://www.cheapuggbootsonline.us.com
http://www.raybansunglassescheapsale.us.com
http://www.michaelkorsoutletnyc.us.com
http://www.cheap-nfljerseyschina.us.com
http://www.coachoutlet-clearance.us.com
http://www.nikefree5.us
http://www.coachoutletclearanceonline.us.com
http://www.adidasoutletstore.in.net
http://www.michaelkorsofficial.us.com
http://www.nikeairmaxtrainers.co.uk
http://www.ralphlaurenoutletclearance.us.com
http://www.michaelkorsoutletclearanceinc.us.com
http://www.canadagoose-jacketsuk.me.uk
http://www.oakleysunglassesoutletsale.us.com
http://www.michaelkors.de.com
http://www.coach-outletstore.us.org
http://www.airmax90uk.co.uk
http://www.edhardy.us.com
http://www.coachoutletclearance.us.com
http://www.canadagooseuk.com.co
http://www.coachoutletonline-clearance.us.com
http://www.longchamphandbagssale.us.com
http://www.uggoutlet-clearance.in.net
http://www.ralphlauren-outletuk.co.uk
http://www.clevelandcavaliers.us.com
http://www.canada-gooseoutletstores.com.co
http://www.canadagoosejackets-uk.me.uk
http://www.nikeairmax-90.me.uk
http://www.cheapsoccerjersey.net
http://www.uggoutletuggboots.us.com
http://www.michaelkorsoutletclearancer.us.com
http://www.cheapoakleysunglassesformen.us.com
http://www.uggblackfridays.us.com
http://www.michaelkorsoutletcheap.us.com
http://www.airmax90.us.com
http://www.pandoracharms-saleclearance.org.uk
http://www.poloralphlaurenofficial.us.com
http://www.michaelkors-outletuk.me.uk
http://www.uggoutletuggboots.us.com
http://www.oakleysunglassesoutlet-online.us.com
http://www.uggoutletonline.ca
http://www.longchamphandbagsuk.me.uk
http://www.toryburchoutletofficial.us.com
http://www.vansshoesoutletstore.us.com
http://www.canada-goosejacketsoutlet.us.com
http://www.nfljerseysofficial.us.com
http://www.coach-outletonlinesale.us.com
http://www.canadagooseoutletstore.name
http://www.ugg-outletstores.com.co
http://www.canadagooseoutlet-stores.com
http://www.ferragamooutletstore.net
http://www.michaelkorsfactory-outlets.us.com
http://www.nfljerseyss.us.com
http://www.true-religion.org.uk
http://www.cheapuggboot.com.co
http://www.ugg-bootsaustralia.com.co
http://www.valentinooutlet.us.com
http://www.linksoflondon.org.uk
http://www.raybansunglasses-outlets.us.com
http://www.nikeshoes-outlet.us.com
http://www.uggoutletugg.us.com
http://www.canada-gooseuk.me.uk
http://www.nikeoutletonline.us.org
http://www.chromeheartsoutlet.com.co
http://www.ysloutlet.us.com
http://www.fitflopssale.us
http://www.michael-korsoutletuk.org.uk
http://www.christian-louboutinoutletstore.us.com
http://www.polo-lacostepascher.fr
http://www.michaelkorsoutletonlinefactory.us.com
http://www.katespadeoutletonlines.us.com
http://www.uggbootscybermonday.us.com
http://www.canadagoose-outletstore.name
http://www.thomassabocharms.me.uk
http://www.coach-factoryoutletonline.com.co
http://www.maccosmeticsoutlet.us.com
http://www.michaelkorsoutlets.me.uk
http://www.truereligionjeansoutlets.us.com
http://www.canadagoose-jackets.org.uk
http://www.coachoutletstores.eu.com
http://www.outlettruereligion.in.net
http://www.burberry-outletstore.in.net
http://www.fitflopsoutletsale.com
http://www.canada-gooseoutletstore.com
http://www.michaelkors.eu.com
http://www.uggoutletonlineclearance.us.org
http://www.max1.nl
http://www.mcmoutletstore.us.org
http://www.airmax90uk.me.uk
http://www.longchampoutletonlines.us.com
http://www.lacostepoloshirts.us
http://www.montblancpenss.us.com
http://www.mulberrybagssale.org.uk
http://www.ferragamo-outlets.us.com
http://www.swarovskicrystaluk.me.uk
http://www.canadagoose-uk.org.uk
http://www.michaelkorsfactoryoutlet.us.org
http://www.ferragamoshoes.org.uk
http://www.kobeshoes.us
http://www.michaelkorsoutletmks.us.com
http://www.nikestore-uk.org.uk
http://www.ralphlaurenpoloshirts.org.uk
http://www.coachoutletcoupons.us.com
http://www.canada-goosejackets.us
http://www.coachoutlet-onlinecoachfactoryoutlet.us.com
http://www.burberryoutletstore.in.net
http://www.oakleysunglassesoakley.us.com
http://www.cheapnfljerseyswholesaler.us.com
http://www.michaelkorsoutletonlineofficial.us.com
http://www.mulberryhandbagssale.me.uk
http://www.raybansunglasses2.us.com
http://www.uggsoutlet-boots.us.com
http://www.christianlouboutin-outlet.us.org
http://www.michaelkors-outletonlinesale.us.com
http://www.ugg-outlets.ca
http://www.swarovski-outlet.us.com
http://www.canada-goosecoats.us.com
http://www.coachoutletonlineclearance.eu.com
http://www.canadagooseoutletstore.us
http://www.wholesaleraybansunglasses.us.com
http://www.canadagoose-jackets.com.co
http://www.raybansunglassesusa.us.com
http://www.uggs-outletonline.us.com
http://www.adidas-uk.me.uk
http://www.michaelkorshandbags-outlets.us.com
http://www.coachoutletonline-coachfactoryoutlet.us.com
http://www.long-champhandbags.co.uk
http://www.canadagoosejacketssale.co.uk
http://www.pradahandbagsuk.co.uk
http://www.truereligionjeanssale.com
http://www.christianlouboutin-shoes.me.uk
http://www.reeboktrainers.me.uk
http://www.uggoutletuggsoutlet.us.com
http://www.uggoutletonlinestore.us.org
http://www.uggcybermonday.us.com
http://www.michael-korsoutletclearance.us.org
http://www.canadagooseoutletstores.name
http://www.canadagoose-outletstores.com.co
http://www.poloralphlaurens.org.uk
http://www.coachoutletsales.us.com
http://www.nikeshoesforwomen.us.com
http://www.coachoutletstoreonlineclearance.us.com
http://www.ralphlaurenoutletstores.us.com
http://www.rayban-sunglassesoutlet.us.com
http://www.pradaoutlet.us
http://www.oakleysunglasseswholesalestore.us.com
http://www.katespadeoutletonlinestore.us.com
http://www.lakersjerseys.us.com
http://www.raybansunglassesofficialsite.us.com
http://www.nikeairmax-90.org.uk
http://www.uggboots-outlet.com.co
http://www.jordanshoesclearance.us.com
http://www.coachoutlet-onlines.us.com
http://www.coachoutletonline.us.org
http://www.coachoutletonline-factory.us.com
http://www.swarovskioutletstores.us.com
http://www.cheapuggsfor-sale.com.co
http://www.uggoutletstoress.us.com
http://www.niketrainers-uk.org.uk
http://www.uggoutlet-stores.com.co
http://www.chicagoblackhawksjerseys.us.com
http://www.mulberryoutlets.org.uk
http://www.coachoutletcoachoutletonline.us.com
http://www.nike-store.org.uk
http://www.michaelkorsoutletnewyork.us.com
http://www.raybansunglasseshut.us.com
http://www.coach-outletclearance.us.com
http://www.canadagooseblackfriday.us.com
http://www.coachoutletonline.com.co
http://www.cheapuggs-outlet.in.net
http://www.poloralph-lauren.us.com
http://www.longchampoutlet1.us.com
http://www.adidastrainersshoes.co.uk
http://www.michaelkorsoutlet-onlineclearance.us.com
http://www.pandoracharmssaleclearances.co.uk
http://www.michaelkorsoutletonline-stores.us.com
http://www.oakleysunglasseswholesaleoakley.us.com
http://www.coachoutletonlineclearance.us.com
http://www.nhljerseysforsale.us.com
http://www.fitflopsshoes.in.net
http://www.christian-louboutinshoes.us.org
http://www.poloralphlaurenfactorystore.org.uk
http://www.truereligionjeansoutlet.co.uk
http://www.outletchristianlouboutin.us.com
http://www.burberryoutlet.ca
http://www.truereligion-jean.us.com
http://www.canadagoose-outlet.us.org
http://www.canadagooseoutlet-online.com
http://www.canadagooseoutlet-stores.com
http://www.michaelkorsoutletr.us.com
http://www.ugg-bootsoutlet.us.org
http://www.michaelkorsoutletz.us.com
http://www.michaelkorshandbagsoutletstores.us.com
http://www.fitflopsshoes.me.uk
http://www.michaelkorswallets.us.org
http://www.cheapmlbjerseys.net
http://www.long-champpliage.fr
http://mulberryoutlet.outlet-store.co.uk
http://www.kobebryantshoes.in.net
http://www.nikeblazerpaschers.fr
http://www.cheapraybansunglasses-wholesale.us.com
http://www.monclerjacketsuk.co.uk
http://www.canadagooseoutletclearance.us.com
http://www.christianlouboutinoutletsale.us.com
http://www.truereligionjeans.co.uk
http://www.michaelkorsoutletmichaelkorsoutletonline.us.com
http://www.mulberryhandbags-uk.me.uk
http://www.foampositeshoe.net
http://www.converseshoes.us.com
http://www.canada-goosecoats.us.org
http://www.canadagooseoutlet-stores.com.co
http://www.nikefactoryoutlets.us.com
http://www.canadagoose-jackets.us.org
http://www.airhuarachenike.co.uk
http://www.longchampoutlet.us.com
http://www.michaelkorsoutlet-uk.me.uk
http://www.cheapoakleysunglassesfactory.us.com
http://www.uggbootsclearance.us.org
http://www.uggoutletscheap.us.com
http://www.canadagooseparka.name
http://www.oakleysunglasses-sale.us.com
http://www.kobe9elite.us.com
http://www.uggoutletstore.ca
http://www.christianlouboutin-shoes.us.org
http://www.michaelkorsoutletme.us.com
http://www.michaelkors-outletclearance.us.org
http://www.coachoutletstore.com.co
http://www.poloralphlaurens.me.uk
http://www.uggbootsoutlets.com.co
http://www.canadagooseoutlet-online.com.co
http://www.polooutletonlinestores.us.com
http://www.truereligionjeans.org.uk
http://www.coachfactoryoutletcoachoutlet.us.com
http://www.coachoutletclearance.us.org
http://www.uggsoutletonline.com.co
http://www.coachoutlet-store.us.org
http://www.fitflopssale.in.net
http://www.canadagoosejacketswomen.co.uk
http://www.oakleysunglassescheapwholesale.us.com
http://www.oakleysunglassesdiscount.com.co
http://www.oakleysunglasses-uk.org.uk
http://www.canadagoosejackets-outlet.us.com
http://www.canadagoosejacketscanagagooseoutlet.us.com
http://www.christianlouboutin-shoes.co.uk
http://oakley.sunglassess.us.com
http://www.true-religionjeanssale.us.com
http://www.adidasnmduk.org.uk
http://www.michaelkorsoutlet-storesofficial.us.com
http://www.mbt-shoesoutlet.us.com
http://www.airmax-trainers.co.uk
http://www.coachcanada-outlet.ca
http://www.cheapsnapbacks.net
http://www.polo-outletstore.us.com
http://www.michaelkorsblackfridays.us.com
http://www.canadagooseoutlet.me.uk
http://www.adidasnmdad.us.com
http://www.jeanstruereligion.in.net
http://www.cheapmichaelkors-handbags.us.com
http://www.cheapugg-boots.us.org
http://www.pradashoesofficial.us
http://www.canadagooseoutletofficial.name
http://www.nikeairmax90.nl
http://www.canada-gooseuk.co.uk
http://www.raybanssunglasses.org.uk
http://www.hermesoutletstore.us.com
http://www.mulberryhandbagsuk.org.uk
http://www.pumaoutlet-online.com
http://www.canadagooseoutletcanadagoosejackets.com
http://www.uggboots-uk.me.uk
http://www.airforce1.us.com
http://www.nikeoutlets.us.org
http://www.clearancefitflopssale.com
http://www.canadagoosecoats.me.uk
http://www.yeezyboostoutlet.us.com
http://www.vans-shoes.cc
http://www.christianlouboutinonline.us.com
http://www.nikerosheone.us
http://www.moncler.us.org
http://www.canada-goosejacketsuk.org.uk
http://www.cheapnhljerseyss.us.com
http://www.ugg-bootsclearance.com.co
http://www.cheapmlbjerseyss.us.com
http://www.michaelkors-handbagsuk.me.uk
http://www.canadagoosecoats.us.org
http://www.cchristianlouboutin-outletsale.us.com
http://www.longchampsoldes.fr
http://www.soccer-shoes.us
http://www.lebronjamesshoess.us.com
http://www.canadagoosejackets-uk.org.uk
http://www.michaelkorsoutletfactorystore.us.com
http://www.michaelkorsbagss.co.uk
http://www.michaelkorsfactoryoutletonline.in.net
http://www.uggoutlet.ca
http://www.canadagoose-coats.us.org
http://www.coach-factoryoutlets.us.org
http://www.canadagoosejackets.us.org
http://www.michaelkorsoutletclearance-online.us.com
http://www.coach-handbags.us.org
http://www.oakleysunglassesformens.us.com
http://www.canada-gooseoutlet.us.org
http://www.long-champsolde.fr
http://www.cheap-jordanshoes.us.com
http://www.salvatore-ferragamo.in.net
http://www.ralphlaurenpolo.us.com
http://www.ferragamo.eu.com
http://www.ralphlaurenpoloshirt.us.com


 
 Comment : 2
Mail to chanyuan
กลับขึ้นด้านบน

1


 แสดงความเห็นต่อคำถามนี้
ชื่อ/Username
รหัสผ่าน
( เฉพาะสมาชิก )
อีเมลล์
( ถ้าเป็นสมาชิกไม่ต้องใส่ )
รูปแบบพิเศษ   ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
Emotions  
แทรกภาพ  
ขนาดภาพ ห้ามเกิน 50 kb  และ ไฟล์ Flash ขนาดห้ามเกิน 500 kb
แสดงความเห็น

ความปลอดภัย กรุณากรอกข้อความที่ท่านเห็นด้านล่าง
   
   
   
[ สมัครสมาชิก | ปิดหน้าต่างนี้ ]


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ
ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ
ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ admin@thaibsd.com เพื่อให้ผู้ควบคุม
ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป


 © Copyright 2001 thaibsd.com All Right Reserved. Contact >> admin@thaibsd.com