แหล่งแลกเปลี่ยนความรู้-ประสบการณ์ FreeBSD สำหรับคนไทย
:: เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้, ถาม-ตอบปัญหาคาใจ, แนะนำ, ประกาศ, หรือทุกสิ่งตามต้องการ ::
 
Home  กลับหน้าหลัก  สมัครสมาชิก  ตั้งคำถามใหม่  แก้ไขข้อมูลสมาชิก  ดูสมาชิกทั้งหมด  ลืมรหัสผ่าน

ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ  ข้อแตกต่าง ระหว่าง sendmail และ qmail
 มือใหม่หัดขับ
 Posted : 2006-03-02 09:12:33
ถ้าจะติดตั้ง mail server ขึ้นมาควรเลือกใช้ แบบใด และมีวิธีการติดตั้งอย่างไร

 
  IP : (203.172.183.5)
แสดงความคิดเห็น

   hin
 Posted : 2006-03-02 09:27:33   IP : (203.188.4.131)

 หน้าใหม่ไร้วรยุทธ์
 

 Sex :
 Post : 9
 สมาชิกลำดับที่ : 651
Qmail
Qmail เป็นโปรแกรมรับส่ง email ที่มีความเสถียรในการทำงานสูง สามารถรองรับ จำนวน mail user ได้นับหมื่น ๆ รายชื่อโดยไม่ต้องเป็น Unix user ซึ่งเหตุผลการใช้ Qmail นั้นมากจาก มีการพบจุดอ่อนของการใช้โปรแกรม Sendmail บน UNIX และ Linux ซึ่งมี 2 ข้อที่สำคัญ ๆ คือ ในด้านความปลอดภัยของการใช้งานและการจัดการผู้ใช้เมื่อจำนวนผู้ใช้มากขึ้น ปัญหาที่หนึ่งที่พบคือการถูก Hack เมื่อใช้ Sendmail รุ่นเก่า ในเครื่อง Alpha Unix ถูกใช้เป็น mail relay สำหรับส่ง Spam mail ออกไปตลอดเวลาโดยในหนึ่งนาทีจะถูกส่งออกเป็นร้อย ๆ ฉบับทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตอื่น ช้าลงมาก จุดอ่อนอย่างที่สองที่พบในเรื่องของ ชื่อผู้ใช้ที่ต้องเพิ่มเข้าไปในลักษณะของ UNIX User คือทุกคนสามารถใช้งานอื่น ๆ ที่นอกเหนือจาก email ดังนั้น หากเพิ่มชื่อเข้าไปจำนวนนับพัน ๆ รายชื่อ แน่นอนว่าใน /home จะอัดแน่นไปด้วยชื่อผู้ใช้ และขนาดของไฟล์ /etc/passwd ซื่งเก็บรหัสผ่านของผู้ใช้ยาวเฟื้อยขนาดของไฟล์จะใหญ่ขึ้นทุกทีตามการเพิ่มผู้ใช้ จะเห็นได้ว่าจุดอ่อนในเรื่องการ เพิ่ม ผู้ใช้จะเกี่ยวกับความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์โดยตรงเพราะทุกคนสามารถใช้งานได้นอกเหนือจาก mail ผู้เขียนหาวิธีแก้ปัญหาไม่ให้มี UNIX User มากเกินความจำเป็น และค้นพบว่าโปรแกรม qmail+vpopmail เป็นวิธีการแก้ปัญหาได้วิธีหนึ่ง
อย่างไรก็ตามการทำเช่นนี้ได้ต้องมีโปรแกรมจัดการเกี่ยวกับ mail ด้วยลำพังเพียง qmail จะไม่สามารถใช้งาน ในสภาพทั่วไปได้ซึ่งไม่เหมาะกับการใช้งานทั่วไปดังนั้นต้องใช้โปรแกรมเพื่อจัดการ mail ซึ่งในที่นี้คือโปรแกรม vpopmail ซึ่งต้องใช้ qmail ด้วยไม่สามารถทำงานโดยอิสระได้ โปรแกรมนี้ทำตัวเหมือน addon ของ qmail ทำให้มีความสะดวกในการจัดการเพิ่มและลบรายชื่อผู้ใช้ โปรแกรม qmail เป็นโปรแกรมที่ลงง่ายแต่การเรียกใช้งานทาง browser ของผู้ใช้ต้องใช้โปรแกรมอื่น ๆ เข้ามาทำงานร่วม ทำให้ ดูแล้วมีความยุ่งยากหลายขั้นตอน โปรแกรมที่ทำงานร่วมกันกับโปรแกรม qmail ใช้คือโปรแกรม vpopmail โดยโปรแกรมนี้จะ ใช้เพื่อจัดการด้าน mail user เช่น การเพิ่ม ลบชื่อผู้ใช้ การสร้าง domain สำหรับ mail โดยสามารถทำการ config ทาง terminal หรือทาง web browser โดยใช้โปรแกรมอีกตัวคือ vqadmin เป็นเครื่องมือ ดังนั้นในเครื่อง UNIX จะมีผู้ใช้เพียงไม่กี่คนที่มีชื่อใน /home โดยจะมีผู้ใช้ที่ชื่อ vpopmail อยู่ด้วยหนึ่งชื่อ ในเครื่องที่ผู้เขียนดูแล จะมีชื่อผู้ใช้ใน /home เพียง 2 ชื่อเท่านั้นคือ viriya และ vpopmail ส่วนชื่อผู้ใช้ email จะอยู่ภายใน /home/vpopmail/domains/ ภายใน /home/vpopmail/domains/ สามารถสร้าง domain สำหรับ mail server ได้ไม่จำกัดขอเพียงให้มีชื่อ ที่ใช้งานได้จริงปรากฏใน เครื่อง DNS หลักเท่านั้น จากจุดนี้จะเห็นว่าผู้ดูแลระบบสามารถแยกชื่อ mail สำหรับการให้งานได้หลายชื่อ ในเครื่องเดียวกัน เช่น teacher.riu.ac.th, student.riu.ac.th,colleage.riu.ac.th นอกจากนี้ยังสามารถ สร้างชื่อ alias ของ mail server ได้อีกด้วย เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานโดยชื่อ host เดียวสามารถสร้างชื่อเทียม ขึ้นมาเพื่อแยกชื่อหลังเครื่องหมาย @ โดยจริง ๆ แล้วคือมาจากที่เดียวกัน ตัวอย่างเช่น ปกติ เป็น mail.risurat.ac.th เมื่อเป็น email address จะเป็น name@mail.riu.ac.thสามารถสร้าง alias เป็น name@riu.ac.thหรือชื่ออื่น ๆ ภายใน @mail.riu.ac.th เดิมได้เช่น name@viriya.riu.ac.thทั้ง ๆ ที่ อยู่ใน @mail.riu.ac.th เดียว


 

ยิงธนู ยิงปืน ยิงเป้าไม่ยิงสิ่งมีชีวิต เว้นยิงคน
 Comment : 1
ชื่อสมาชิก hin Mail to hin
กลับขึ้นด้านบน

   hin
 Posted : 2006-03-02 09:40:17   IP : (203.188.4.131)

 หน้าใหม่ไร้วรยุทธ์
 

 Sex :
 Post : 9
 สมาชิกลำดับที่ : 651
แต่ postfix มาแรงกว่าน่ะตอนนี้
ติดตั้งง่ายกว่า qmail และก็เสธียรว่านิดนึง....

 

ยิงธนู ยิงปืน ยิงเป้าไม่ยิงสิ่งมีชีวิต เว้นยิงคน
 Comment : 2
ชื่อสมาชิก hin Mail to hin
กลับขึ้นด้านบน

 drphuk
 Posted : 2006-03-02 10:19:02   IP : (61.19.77.66)
postfix เสถียรกว่าหรอ อืม..ม น่าสนใจแฮะ


 
 Comment : 3
กลับขึ้นด้านบน

 rock
 Posted : 2006-03-02 20:28:05   IP : (58.9.58.15)
เท่าที่สังเกตุ ISP ส่วนใหญ่เลือก postfix ใช้นะครับ ส่วน hosting ส่วนใหญ่เจอ qmail มากกว่า

ผมว่า 2 ตัวไหนก็ได้นะ ก็ ok เหมือนกัน ดีกว่า ms exchange ล่ะกัน (เกี่ยวได้ไงว่ะ)

 
 Comment : 4
กลับขึ้นด้านบน

   naigod
 Posted : 2006-03-02 21:09:59   IP : (202.57.172.136)

  จอมยุทธ์น้อย
 

 Sex :
 Post : 310
 สมาชิกลำดับที่ : 309
Postfix พิราบสื่อสารในโลกซอฟต์แวร์เสรี

http://www.itdestination.com/articles/postfix/

"ด้วยวงจรแห่งการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้ง Sendmail อาจจะกลายเป็นเพียงความทรงจำ เมื่อ Postfix ได้รับความนิยมมากขึ้นทุกขณะและเข้ามาครองบัลลังก์ Mail Server ที่ดีที่สุดบนระบบยูนิกซ์…"
พัฒนาการในโลกของซอฟต์แวร์เสรีที่เต็มไปด้วยอิสระแห่งความคิดสร้างสรรค์ มุ่งเน้นประสิทธิผลที่จะได้มาซึ่งซอฟต์แวร์ที่ตรงกับจุดประสงค์การใช้งานมากที่สุด และความลงตัวของทั้งสองสิ่งนี้เอง ส่งผลให้เกิดซอฟต์แวร์รุ่นใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพ ได้รับการปรับปรุงด้านคุณสมบัติเพิ่มขึ้น ใช้งานง่ายขึ้น และปลอดภัยขึ้นกว่าเดิม
Postfix เป็นโปรแกรมเมล์เซิร์ฟเวอร์ที่มีพื้นฐานการออกแบบมาจากแนวคิดที่ต้องการขจัดจุดด้อยของโปรแกรมเมล์เซิร์ฟเวอร์อื่นๆ ที่เกิดขึ้นและนิยมใช้กันมาก่อน ซึ่งในกลุ่มระบบปฏิบัติการตระxxxลยูนิกซ์ คงหนีไม่พ้น Sendmail โดยเป็นที่ทราบกันดีว่า เป็นซอฟต์แวร์ยุคเริ่มแรกเริ่มที่ใช้งานค่อนข้างยาก โดยเฉพาะการปรับแต่งคอนฟิกต่างๆ ที่มีค่าตัวแปรมาโครที่ซับซ้อนและมีเงื่อนไขการใช้งานค่อนข้างจุกจิก แต่ถึงอย่างไรก็ถือว่า Sendmail เป็นเสมือนต้นแบบของเมล์เซิร์ฟเวอร์ในปัจจุบันที่รองรับมาตรฐานได้อย่างสมบูรณ์ถูกต้องมากที่สุด
เมื่อคุณภาพของโปรแกรมเมล์เซิร์ฟเวอร์เป็นเป้าหมายสำคัญที่ทุกๆ องค์กรต้องการ Postfix จึงถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองโดยมุ่งเน้นเป้าหมายดังนี้
ความเชื่อถือได้ Postfix ถูกออกแบบให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ที่มีแรงกดดันภายใต้สภาพแวดล้อมหรือเหตุการณ์ที่เหนือความคาดหมาย ไม่ใช่เขียนโปรแกรมขึ้นมาเพื่อใช้งานในสภาพทั่วๆไป เมื่อประสบปัญหาหรือข้อผิดพลาดขึ้นจึงค่อยหาทางแก้ไขปรับปรุงดังเช่นซอฟต์แวร์อื่นๆ ตัวอย่างเช่น ในสภาพที่หน่วยความจำหรือดิสก์ไม่เพียงพอ Postfix จะยังคงสามารถรักษาเสถียรภาพไว้ได้ต่อไป
ความปลอดภัย Postfix ได้รับการออกแบบโดยนาย Wietse Venema ผู้ซึ่งเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีถึงผลงานด้าน Security Tools และผลงานด้านเอกสารเกี่ยวกับ Security อีกมากมาย จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า Postfix จะมีโครงสร้างที่แข็งแกร่งและมีภูมิคุ้มกันด้านความปลอดภัยอย่างยอดเยี่ยม
ประสิทธิภาพ ด้วยความต้องการปรับปรุงประสิทธิภาพโดยมี Sendmail เป็นแม่แบบในการเปรียบเทียบ Postfix จึงใช้เทคนิคในการจำกัดการสร้างโปรเซสใหม่ขึ้น และลดอัตราการแอกเซสเข้าสู่ระบบไฟล์ในระหว่างกระบวนการทำงานลงให้มากที่สุด
ความยืดหยุ่น Postfix มีโครงสร้างที่แยกส่วนโปรแกรมออกเป็นโมดูลและระบบย่อยหลายๆ ระบบ จึงทำให้ง่ายต่อการดัดแปลง และแต่ละส่วนยังสามารถปรับแต่งได้จากคอนฟิกที่กำหนดคุณสมบัติได้เฉพาะเจาะจงอีกด้วย
ความง่ายต่อการใช้งาน เป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่ายมากทั้งในด้านการติดตั้งและการบริหารระบบ โดยผ่านคอนฟิกไฟล์ที่เป็นข้อความที่อ่านและเข้าใจความหมายได้โดยตรง ต่างจากการคอนฟิกผ่านคำสั่งมาโครของ Sendmail และมีการจัดเก็บข้อมูลด้วย lookup table ธรรมดา ซึ่งง่ายต่อการบำรุงรักษาและปรับแก้ได้ตลอดเวลา
ความเข้ากันได้กับ Sendmail ด้วยความเข้ากันได้กับโปรแกรม Sendmail นี้เองทำให้ Postfix สามารถนำไปใช้งานแทนที่ระบบเมล์เซิร์ฟเวอร์เดิมได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการจัดทำ Aliases หรือ .forward ที่เคยทำไว้ก็สามารถใช้งานต่อไปได้กับ Postfix แม้กระทั่งคำสั่งคอมมานด์ไลน์ต่างๆ รวมทั้งพารามิเตอร์ทั้งหลายของตัวโปรแกรมก็มีความเข้ากันได้ทั้งหมด
จะหา Postfix ได้จากที่ไหน
หลังจากติดตั้งลีนุกซ์ดิสทริบิวชั่นลงในเครื่องที่ออกแบบให้ทำหน้าที่เป็น MTA ( Mail Transfer Agent ) แล้ว ขั้นตอนถัดไปของการติดตั้งโปรแกรม Postfix นับว่าเป็นเรื่องไม่ยากจนเกินไปนัก สำหรับท่านที่ใช้ SuSE สามารถใช้คำสั่ง yast -i postfix เพื่อติดตั้ง ( -i หมายถึง install ) ได้ทันที หรือท่านที่ใช้ Debian สามารถใช้คำสั่ง apt-get install postfix ก็ได้ผลเช่นเดียวกัน
ในกรณีของผู้ใช้งาน Fedora Linux สามารถเลือกแพคเกจของ Postfix ได้ในขั้นตอนการติดตั้ง หรืออาจใช้โปรแกรม Redhat-Package-Management เพื่อติดตั้งในภายหลังได้เช่นเดียวกับดิสโทรอื่นๆ ดังที่ได้กล่าวถึงไปแล้ว หากแพคเกจของ Postfix ได้รับการติดตั้งสมบูรณ์แล้ว จะสังเกตเห็นไฟล์ /etc/postfix/main.cf ซึ่งเป็นไฟล์คอนฟิกหลักของ Postfix ที่จะใช้ในการคอนฟิกให้ทำงานตามที่ต้องการต่อไป
สำหรับ RedHat / Fedora โดยปรกติแล้วถ้าติดตั้งโดยไม่ได้กำหนดค่าใดๆ เป็นพิเศษ ผู้พัฒนาดิสทริบิวชั่นจะกำหนดใช้งาน Sendmail เป็นโปรแกรม MTA หลักของการทำงาน แต่เราสามารถเปลี่ยนไปใช้ Postfix ได้ด้วยโปรแกรม redhat-switch-mail ซึ่งมีตัวเลือกให้กำหนดว่าจะใช้ Sendmail หรือ Postfix เป็น MTA ได้ดังรูปที่ 1

ารเซ็ตอัพเบื้องต้น
เมื่อได้เลือกให้ Postfix เป็นโปรแกรม MTA ของระบบแล้ว จะสามารถตรวจสอบการทำงานอย่างง่ายๆ ได้ด้วยการ telnet เข้าสู่พอร์ตหมายเลข 25 ซึ่งตัวโปรแกรม MTA ปัจจุบันจะตอบสนองโดยแสดง Banner ให้ทราบชื่อของโปรแกรม ดังรูปที่ 2

ถึงแม้จะเห็นว่าโปรแกรม Postfix ได้เริ่มทำงานให้กับเราแล้ว แต่การคอนฟิกก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องปรับแต่งค่าการทำงานอีก โดยเมื่อพิจารณาไฟล์ /etc/postfix/main.cf จะเห็นได้ว่าภายในไฟล์คอนฟิกนี้ มีข้อความบรรยายถึงคำสำคัญต่างๆ ไว้โดยละเอียด พร้อมทั้งค่าตัวอย่างที่เข้าใจได้ง่าย เสมือนเป็นเอกสารแนะนำการใช้งานที่สมบูรณ์มากทีเดียว บางดิสทริบิวชั่นจะให้ค่าปรกติที่เหมาะสมแก่การใช้งานไว้ให้แล้ว ซึ่งสะดวกต่อการปรับแก้ไขอย่างรวดเร็ว หรือบางดิสทริบิวชั่นจะแยกส่วนของการกำหนดค่าไปไว้ที่บรรทัดสุดท้ายของไฟล์นี้เพื่อให้สามารถดัดแปลงแก้ไขได้ง่ายเช่นกัน แต่ผู้ใช้จะต้องอาศัยการสังเกตในจุดนี้ให้ดีด้วย มิฉะนั้นการคอนฟิกค่าในบรรทัดต้นๆ จะไม่มีผลต่อค่าปรกติที่ทางดิสทริบิวชั่นได้กำหนดไว้ให้ที่บรรทัดสุดท้าย ซึ่งจะทำให้เสียเวลาค้นหาข้อบกพร่องได้
นอกจากการแก้ไขไฟล์คอนฟิกนี้โดยตรงแล้ว คำสั่ง postconf ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ใช้กำหนดค่าการทำงานของโปรแกรม Postfix ได้เช่นเดียวกัน โดยทั่วไปแล้วในการใช้งานเบื้องต้นคุณต้องการการกำหนดค่าเกี่ยวกับชื่อโฮสต์ ( hostname ) และอินเทอร์เฟส ( network interface ) เป็นอย่างน้อย ค่าพารามิเตอร์ที่สำคัญมีดังนี้
$myhostname
เป็นชื่อโฮสต์ของคุณที่สามารถ resolve ได้โดยสมบูรณ์ หรือ FQDN
$mydomain
โดยปรกติค่านี้จะไม่ได้เซ็ตไว้ ซึ่ง Postfix มักจะตรวจสอบได้เองจาก $myhostname
$mydestination
เป็นการแจ้งให้ Postfix รับรู้ว่าจะต้องทำหน้าที่เป็นปลายทางของอีเมล์แอดเดรสใด
$mynetwork
หมายถึง กลุ่มของหมายเลขไอพีที่ยินยอมให้ออกสู่ภายนอก หรือ Relaying นั่นเอง
$mynetwork_style
ระบุวิธีการแบ่งเซกเมนต์ของเครือข่าย มีค่าปรกติเป็น class หมายถึง IP class A/B/C
Postfix จะอ่านค่าคอนฟิกใหม่อีกครั้งจาก main.cf เมื่อคุณใช้คำสั่ง rcpostfix reload หรือ /etc/init.d/postfix reload
เครื่องมือภายใน Postfix
นอกจากโปรแกรม Postfix จะมีส่วนของโปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็น MTA แล้ว ยังมีโปรแกรมที่เป็นเครื่องมือสนับสนุนการปฏิบัติงานของผู้ดูแลระบบให้มาอีกจำนวนหนึ่ง ในการทำงานทั่วๆไปพอสรุปให้เห็นภาพรวมได้ดังนี้
postfix flush : เป็นการเร่งรัดให้ Postfix จัดส่งอีเมล์ที่ตกค้างอยู่ภายในออกไปทันที
mailq : แสดงรายการเมสเสจที่ตกค้างอยู่ใน mail queue
postconf parameter : แสดงค่าปัจจุบันของพารามิเตอร์
postconf -e "parameter=value" : กำหนดค่าให้แก่พารามิเตอร์ในไฟล์ main.cf วิธีการเช่นนี้เหมาะแก่การคอนฟิก Postfix ผ่านเชล์สคริปต์หรือโปรแกรมแอปพลิเคชั่นอื่นๆ
postconf -n : แสดงค่าพารามิเตอร์ใน main.cf ที่ไม่ได้เป็นค่าปรกติ ( default ) มีประโยชน์ในการค้นหาข้อผิดพลาด
postsuper -r : กระทำการ "requeue" กับทุกๆ เมสเสจ ซึ่งจะนำเมสเสจกลับเข้าไปยัง queue ทำการ resolve DNS ใหม่อีกครั้ง และตรวจสอบเรื่องการ alias ใหม่ทั้งหมด
postmap file : ใช้แปลง lookup table ไปเป็นรูปแบบของ Database ของ Postfix
ทำงานร่วมกับระบบป้องกันสแปมและไวรัส
เรื่องของสแปมและไวรัสล้วนเป็นสิ่งไม่พึงประสงค์ในระบบเมล์ของเรา โปรแกรม Postfix มีคุณสมบัติที่มีความยืดหยุ่นสูงจึงทำให้สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรม SpamAssassin หรือโปรแกรมประเภท Anti-Virus ทั่วไปได้หลากหลายรูปแบบ เช่น หากทำงานร่วมกับโปรแกรมป้องกันไวรัส Amavis จะมีลักษณะการเชื่อมต่อกันดังรูปที่ 3

 

ทุกๆๆ เวลาคือการเริ่มต้น...
 Comment : 5
ชื่อสมาชิก naigod Mail to naigod bloggang
กลับขึ้นด้านบน

   naigod
 Posted : 2006-03-02 21:10:40   IP : (202.57.172.136)

  จอมยุทธ์น้อย
 

 Sex :
 Post : 310
 สมาชิกลำดับที่ : 309
หลังจากติดตั้งแพคเกจของ Amavis โปรแกรม daemon ของ Amavis จะทำงานในฉากหลังของระบบ และเปิดพอร์ตหมายเลข 10024 ขึ้นคล้ายกับเป็นโปรแกรมประเภท SMTP ขนาดเล็ก และจะคอยแสกนไวรัสและกรองสแปมจากอีเมล์ที่เข้ามาทางพอร์ตนี้ ถ้าหากไม่พบความผิดปรกติใดๆ ในอีเมล์ Amavis จะส่งอีเมล์นั้นกลับไปทางพอร์ตหมายเลข 10025 เพื่อส่งกลับไปยัง Postfix อีกครั้งหนึ่ง แต่ถ้ามีความผิดปรกติใดๆ ในอีเมล์ Amavis จะปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ เช่น ส่งอีเมล์ไปแยกเก็บไว้ ( Quarantine ) หรือลบทิ้งไป หรือเพิ่มข้อความลงในอีเมล์ฉบับนั้นๆ เพื่อเตือนยูสเซอร์ ซึ่งคุณสามารถตรวจดูการทำงานได้จาก Log file ของ Amavis เช่น ที่ /var/spool/amavis เป็นต้น ในการที่จะให้ Postfix มีการทำงานดังกล่าวมานี้ จะประกอบไปด้วย 3 ขั้นตอน คือ

1. กำหนดค่าใน main.cf เพื่อให้ Postfix ส่งอีเมล์ออกทางพอร์ต 10024 โดยใช้พารามิเตอร์
content_filter=[127.0.0.1]:10024
2. กำหนดค่าใน master.cf เพื่อให้ Postfix รับอีเมล์กลับเข้ามาทางพอร์ต 10025 โดยเมื่อรับกลับเข้ามาแล้วจะต้องไม่ส่งย้อนกลับไปยัง Amavis อีกครั้ง มิฉะนั้นจะเกิดอาการ mail loop ขึ้นได้ ค่าที่เพื่อขึ้นมีตัวอย่างดังนี้
localhost:10025 inet n - n - - smtpd -o content_filter=
3. สั่งให้ Postfix เริ่มต้นทำงานใหม่อีกครั้ง

เพิ่มความปลอดภัยด้วย SMTP Auth
หากรูปแบบการเชื่อมต่อเมล์เซิร์ฟเวอร์ขององค์กรจำเป็นต้องสัมผัสกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตหรือเครือข่ายภายนอกโดยตรง และจะต้องจัดให้มีบริการ Relaying หรือรับส่งอีเมล์กับโดเมนอื่นๆ ย่อมทำให้มีความเสี่ยงต่อการถูกบุคคลภายนอกเข้ามาใช้เป็นฐานในการส่งสแปมเมล์ ในลักษณะเช่นนี้การตรวจสอบสิทธิ์ของผู้ใช้งานหรือ SMTP Authentication จะเป็นสิ่งที่ต้องการเพิ่มขึ้นในระบบ สำหรับ Postfix สามารถเปิดใช้คุณสมบัติเช่นนี้ได้ โดยสนับสนุนรหัสผ่านทั้งในแบบ Plain text และแบบเข้ารหัส DIGEST-MD5 ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นก็ได้หากการล๊อกอินนี้กระทำบนระบบสื่อสารที่มีการเข้ารหัสไว้แล้วบนช่องทางสื่อสารที่ปลอดภัย เช่น SSL/TLS connection
ส่วนระบบบัญชีรายชื่อผู้ใช้ หรือ User Management จะอาศัยการทำงานร่วมกับแพคเกจ Cyrus SASL ซึ่ง Postfix จะเข้าถึงรายชื่อเหล่านี้ผ่านไฟล์ /etc/sasldb2 คุณสามารถเพิ่มรายชื่อผู้ใช้ได้ด้วยโปรแกรมชื่อ saslpasswd2 และเรียกดูรายชื่อได้ด้วยคำสั่ง sasldblistusers2 ซึ่งระบบรายชื่อนี้ยังสามารถจัดการได้ในลักษณะ multiple hosts / multiple domains อีกด้วย นั่นหมายถึง สนับสนุนระบบ Virtual Domain อยู่ในตัวเองแล้ว
จัดเก็บอีเมล์แบบ Mbox หรือ Maildir ก็ได้
การจัดเก็บอีเมล์แต่ละฉบับในเมล์เซิร์ฟเวอร์จะแบ่งออกได้ 2 ลักษณะคือ แบบ Mbox จะจัดเก็บอีเมล์ทุกฉบับสำหรับแต่ละยูสเซอร์ไว้ในไฟล์ขนาดใหญ่เพียงไฟล์เดียว เช่น ที่ /var/spool/mail/tuxpower หมายถึง ไฟล์ tuxpower เป็นกล่องจดหมายของยูสเซอร์ชื่อ tuxpower ถ้าหากในระบบมียูสเซอร์จำนวน 100 คน ก็จะมีไฟล์ภายในไดเร็คทอรี่ /var/spool/mail จำนวน 100 ไฟล์เช่นกัน โดยแต่ละไฟล์จะมีขนาดใหญ่หรือเล็กขึ้นอยู่กับจำนวนอีเมล์ที่ยูสเซอร์นั้นเก็บไว้ ลักษณะการจัดเก็บแบบ Mbox นี้ดูธรรมดาและทำงานได้ดีกับโปรแกรม MUA ( Mail User Agent ) ทั่วไป แต่จะใช้เวลาค่อนข้างมากกับการแยกแยะอีเมล์แต่ละฉบับและการลบอีเมล์ออกจากไฟล์ Mbox ขนาดใหญ่นี้
แบบ Maildir จะจัดเก็บอีเมล์แต่ละฉบับในไฟล์เพียงไฟล์เดียว และสร้างไดเร็คทอรี่ขึ้นสำหรับแต่ละยูสเซอร์ เช่น /var/mail/tuxpower/… ข้อดีของการจัดเก็บเช่นนี้คือโครงสร้างมีความยืดหยุ่นกว่า สามารถทำงานร่วมกับ IMAP Folder ได้เป็นอย่างดี โดยโครงสร้างของ IMAP Folder จะปรากฏอยู่ภายใต้ไดเร็คทอรี่ Maildir นี้ และสามารถจัดเรียงอีเมล์ได้ง่ายอีกด้วย

รูปที่ 4 เปรียบเทียบลักษณะการจัดเก็บอีเมล์
Postfix ใช้พารามิเตอร์ mail_spool_directory ในการกำหนดรูปแบบการจัดเก็บอีเมล์ทั้งสองลักษณะดังกล่าว โดยถ้าหากชื่อของพาธลงท้ายด้วยเครื่องหมายแสลช ( " / " ) จะหมายถึงใช้รูปแบบการจัดเก็บแบบ Maildir เช่น
mail_spool_directory = /var/mail/
ในทางตรงกันข้าม หากชื่อของพาธเป็นชื่อของไดเร็คทอรี่ที่ไม่ได้ลงท้ายด้วยเครื่องหมายแสลช จะหมายถึงใช้รูปแบบการจัดเก็บแบบ Mbox ซึ่งเป็นค่าปรกติของ Postfix และมีความเข้ากันได้กับโปรแกรม Sendmail
mail_spool_directory = /var/mail
หากต้องการใช้งานรูปแบบการจัดเก็บอีเมล์แบบ Maildir จะต้องคำนึงถึงการเข้าถึงอีเมล์โดยโปรแกรม MUA ต่างๆ ด้วย ซึ่งจะต้องใช้โปรแกรมประเภท POP/IMAP Server ที่สนับสนุนการทำงานในแบบ Maildir ด้วยเช่นกัน
ใช้ Postfix ให้คุ้มค่า
ความสามารถของ Postfix ที่ได้กล่าวมานี้เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้นจากคุณสมบัติมากมายที่มีอยู่ นอกเหนือจากคุณสมบัติจากตัวซอฟต์แวร์แล้ว การจัดวางด้านเครือข่ายการเชื่อมต่อ การวางระบบ และการนำเครื่องมือต่างๆ มาใช้สนับสนุนล้วนเป็นปัจจัยที่ช่วยเสริมให้ระบบเมล์เซิร์ฟเวอร์มีความสมบูรณ์และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็คือตัวผู้บริหารจัดการระบบนั่นเองที่จะต้องศึกษา เลือกสรร ออกแบบ และบำรุงรักษาระบบด้วยตนเอง คุณค่าของซอฟต์แวร์เหล่านี้จึงจะสามารถก่อให้เกิดคุณประโยชน์แก่องค์กรของเราได้เป็นผลสำเร็จตามที่วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

 

ทุกๆๆ เวลาคือการเริ่มต้น...
 Comment : 6
ชื่อสมาชิก naigod Mail to naigod bloggang
กลับขึ้นด้านบน

   naigod
 Posted : 2006-03-02 21:22:27   IP : (202.57.172.136)

  จอมยุทธ์น้อย
 

 Sex :
 Post : 310
 สมาชิกลำดับที่ : 309
postfix ใช้งานกับ qmail + vpop ได้หรือเปล่าครับ
http://board.dserver.org/T/Thaifreebsd/00003951.html

ขอคำแนะนำเกี่ยวกับ postfix บน openbsd 3.8 หน่อยค่ะ
http://board.dserver.org/T/Thaifreebsd/00003938.html

Howto: Mail Antivirus gateway by FreeBSD
http://www.thai-aec.org/misc/server_mail_gateway.html

http://freebie.miraclenet.co.th/server/

 

ทุกๆๆ เวลาคือการเริ่มต้น...
 Comment : 7
ชื่อสมาชิก naigod Mail to naigod bloggang
กลับขึ้นด้านบน

   CyberNude
 Posted : 2006-03-03 08:53:10   IP : (192.168.1.250)

  จอมยุทธ์น้อย
 

 Sex :
 Post : 560
 สมาชิกลำดับที่ : 257
sendmail = เก็บข้อมูลแบบ mbox
qmail = เก็บข้อมูลแบบ maildir
postfix = เก็บได้ทั้งสองอย่าง

 

ทำไม่ได้ เป็นไปไม่ได้ หรือไม่ได้ทำ
 Comment : 8
ชื่อสมาชิก CyberNude Mail to CyberNude เบอร์ msn ninetea@hotmail.com โรงพยาบาลเขื่องใน
กลับขึ้นด้านบน

 chenjinbei
 Posted : 2018-06-20 15:08:46   IP : (45.254.246.88)
20186.21chenjinbei
http://www.off-whiteclothing.us.com
http://www.jordan1.us
http://www.vansshoes.us.org
http://www.montblancpen.in.net
http://www.wholesale-jerseysnfl.us.com
http://www.truereligionsale.com.co
http://www.niketennis.us.com
http://www.michaelkorsoff.us.com
http://www.newbalancesandals.us.com
http://www.louboutinchristian.us.com
http://www.pandora-jewelry.name
http://www.dolceandgabbana.us.com
http://www.michael-korsoutletstores.us.org
http://www.jordans.us.org
http://www.bottega.in.net
http://www.rolexwatches.us.com
http://www.nikeblazer.fr
http://www.balenciagashop.us.com
http://www.airmax2018.in.net
http://www.alexandermcqueen.us.com
http://www.fussballtrikotsshop.de
http://www.longchamp-outletstore.us.com
http://www.airjordanretro.fr
http://www.converseshoes.us.org
http://www.christiandiorhandbags.us.com
http://www.coach-factoryonline.us.org
http://www.adidassuperstarshoes.us.com
http://www.jordanretro.us
http://www.montblancfountainpens.us.com
http://www.fila.us.com
20186.21chenjinbei


 
 Comment : 9
Mail to chenjinbei
กลับขึ้นด้านบน

1


 แสดงความเห็นต่อคำถามนี้
ชื่อ/Username
รหัสผ่าน
( เฉพาะสมาชิก )
อีเมลล์
( ถ้าเป็นสมาชิกไม่ต้องใส่ )
รูปแบบพิเศษ   ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
Emotions  
แทรกภาพ  
ขนาดภาพ ห้ามเกิน 50 kb  และ ไฟล์ Flash ขนาดห้ามเกิน 500 kb
แสดงความเห็น

ความปลอดภัย กรุณากรอกข้อความที่ท่านเห็นด้านล่าง
   
   
   
[ สมัครสมาชิก | ปิดหน้าต่างนี้ ]


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ
ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ
ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ admin@thaibsd.com เพื่อให้ผู้ควบคุม
ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป


 © Copyright 2001 thaibsd.com All Right Reserved. Contact >> admin@thaibsd.com