แหล่งแลกเปลี่ยนความรู้-ประสบการณ์ FreeBSD สำหรับคนไทย
:: เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้, ถาม-ตอบปัญหาคาใจ, แนะนำ, ประกาศ, หรือทุกสิ่งตามต้องการ ::
 
Home  กลับหน้าหลัก  สมัครสมาชิก  ตั้งคำถามใหม่  แก้ไขข้อมูลสมาชิก  ดูสมาชิกทั้งหมด  ลืมรหัสผ่าน

ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ  Quiz : อยากให้ อ.กิตติพงษ์ เขียนหนังสือ การติดตั้ง Server ที่รองรับ พรบ. คอมฯ พ.ศ. 2550 ด้วย FreeBSD
   wongtawandkt
 Posted : 2009-01-14 08:40:03

 หน้าใหม่ไร้วรยุทธ์
 

 Sex :
 Post : 81
 สมาชิกลำดับที่ : 2674
เรียน อ.กิตติพงษ์ สุวรรณราช

ตอนนี้กระแสของ พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 กำลังมาแรง อีกอย่างกระทรวง ICT ก็เร่งประชาสัมพันธ์ ติดตามผล และฝึกอบรมเกี่ยวกับระบบที่รองรับ พรบ. ดังกล่าว

ผมจึงอยากจะให้ อ.กิตติพงษ์ สุวรรณราช ได้เขียนหนังสือ "การติดตั้ง Server ที่รองรับ พรบ. คอมฯ พ.ศ. 2550 ด้วย FreeBSD" ให้แก่เพื่อนสมาชิก ตลอดจนผู้สนใจได้นำไปใช้งานจริงในองค์กรครับ เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายในองค์กรได้นำ soft ware opensource มาใช้งานครับ

เพื่อน thaibsd.com มีความคิดเห็นเช่นไร ขอความคิดเห็นด้วยครับผม

 
  IP : (192.168.182.4)
ชื่อสมาชิก wongtawandkt Mail to wongtawandkt เบอร์ msn wongtawandkt@hotmail.com
แสดงความคิดเห็น

   oatloveu
 Posted : 2009-01-14 12:22:41   IP : (58.137.164.19)

  จอมยุทธ์น้อย
 

 Sex :
 Post : 405
 สมาชิกลำดับที่ : 2751
ทำ Server ให้รองรับ พรบมีวิธีมากมาย ครับ ผมก้อไม่ได้ยึดติดกับ freebsd เราสามาถนำ linux อื่นๆ มาทำให้รองรับ ได้ ถ้ามือใหม่ ผมกัวว่าจะท้อ เวลาทำ freebsd ลองไปเล่นพวก ipcop monowall อะไรแบบนี้ก่อน มันรองรับ พรบ ได้ เรื่องที่ให้อาจารย์ เขียน ก้อสุดแล้วแต่อาจารย์ละ แต่ว่าอาจารย์เขามีขายนิคุณไม่สนใจสั่งซื้อเหรอ ราคาถูกจะตาย หรือไม่งั้น google สิ เพียบจนไม่รู้จะใช้อะไรดี

 

No commnet
 Comment : 1
ชื่อสมาชิก oatloveu Mail to oatloveu เบอร์ msn oat_love_u@hotmail.com
กลับขึ้นด้านบน

 ...
 Posted : 2009-01-14 13:05:19   IP : (192.168.50.52)
http://www.kroonis.org/index.php?name=download&file=readdownload&id=7

 
 Comment : 2
กลับขึ้นด้านบน

 สุดจะทน
 Posted : 2009-01-14 14:06:06   IP : (118.172.136.149)
ผมขอแสดงความเห็นหน่อยคับ ลิงค์ที่โพสมาcomment2 นั้น
ผมได้อ่านจากที่เพื่อนผมซื้อมาแล้วเป็นแค่ชีทนะ ไม่ใช่หนังสือผม
ไม่อยากให้คุณมาโฆษณาชวนเชื่อแถวนี้หนังสือจะเป็นเล่มได้เขาต้องมี
องค์ประกอบหลายส่วน ตั้งแต่การขออนุญาตเลข isbn การส่งไปตีพิมพ์
และอื่น ๆ พิจารณาตัวเองด้วย เอาแค่สองเรื่องนี้นะ ยังมีอีกหลาย ๆ
จุด เนื้อหาด้านหลังส่วนใหญ่ก็เอามาจากอาจารย์กิติทั้งนั้น เนื้อหาก็ไม่ได้
รองรับ พรบฯ แต่อย่างไร เป็นแค่สอนการทำ chilli เท่านั้น แล้วก็เอาเรื่องอื่น ๆ
มาเขียนรวมให้มันหนาขึ้นเท่านั้น หากผมพูดไม่จริงก็ถามคนเคยซื้อชีท
นี้ไปได้

หากอาจารย์คิดว่าไม่เหมาะสมก็ลบไปเลย ผมต้องการแสดงความคิด
เห็นกับบางเรื่องที่ไม่เข้าท่าเท่านั้น

 
 Comment : 3
กลับขึ้นด้านบน

   aums
 Posted : 2009-01-14 19:04:31   IP : (192.168.100.55)

  ศิษย์น้อยฝึกวิชา
 

 Sex :
 Post : 136
 สมาชิกลำดับที่ : 515
แล้วคุณคิดว่ามีหนังสือเล่มไหนในเมืองไทย ที่ ดีกว่านี้ไหมหละ ถึงจะเป็นชีท หรือรูปเล่มยังไงก้แล้วแต่ (ลองไปอ่านดูว่าทำไมยังไม่สามารถทำเป็นหนังสือได้ เพราะต้องใช้เงินมาก)

คุณลองแนะนำมาสิ อย่างน้อยผมทำตามชีทหรือหนังสือเล่มนี้แล้ว ผมทำได้ และสบายใจ ที่ไม่ต้องกังวลว่าทำผิดกฏหมาย ในบทนำ ครูมานิสได้กล่าวขอบคุณ ไว้ ถึงแหล่งที่มา

ถึงจะเป็น chiili แต่คนเอามาเรียบเรียง และทำได้สำเร็จ ดูเข้าใจง่าย มันกเดีกว่า ไม่ใช่เหรอ

 
 Comment : 4
ชื่อสมาชิก aums Mail to aums เบอร์ msn sompriaw@hotmail.com โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12
กลับขึ้นด้านบน

 sls
 Posted : 2009-01-14 21:49:49   IP : (58.8.106.74)
เอาอย่างนี้สิอาจารย์ ผมอยากรู้เหมือนกันพวกปากมากต่างๆ จะเป็นไง

Direct เว็บนี้ไป บริษัท ไทยบีเอสดี จำกัด แล้วเปิดอบรมคอรด์ล่ะ 8000-12000 คนอยากรู้ก็ให้มันเสียเงินมาเรียน มันจะได้หยุดพูดกัน ว่าคนนั้น ว่าคนนี้....

จริงแล้ว ถ้าไม่มี thaibsd, susethailand, ubuntuclub ผมว่าคนไทยใช้ linux เป็นก็แต่ได้รับความรู้มาจากอาจารย์จากที่เรียน แค่นั้นแหละ หรือไม่ก็ยอมเสียตังค์ไปเรียนเป็น หมื่นๆ

จะมีมหาลัยสักกี่ที่สอน linux, unix system administrator นอกจากคนที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ดูแลระบบแล้วรู้จัก ลองถามเด็กวิทย์คอม ที่จบไหมสิ linux คือไร freebsd คือไร 70% รู้แต่ computer language ว่าไหมคับ

(จากความจริงของผม 8 ปีที่แล้วเรียน คอมฯ ถ้าไม่ฝึกงานเกี่ยวกับ network แทบจะไม่รู้เลย linux คือไร unix คือไร)

ไม่ว่าจะชีทหรือหนังสือ เมื่อทำขึ้นมาแล้ว ล้วนมีประโยชน์กันทั้งนั้นแหล่ะครับ ไปอ่าน forum linux ต่างประเทศนะครับ ท่านจะรู้ forum หรือ web board มีไว้เพื่ออะไร

คนเก่งๆ มีเยอะ ดูสิ admin ธนาคารต่างๆ เขาเข้ามาตอบท่านไหม admin ISP ใหญ่ เขามาตอบท่านไหม admin บริษัท enterprise เขามาตอบไหม เพราะไร??? ฝากคิดครับ....

 
 Comment : 5
กลับขึ้นด้านบน

   kittipong
 Posted : 2009-01-14 22:13:59   IP : (222.123.168.65)

  ศิษย์น้อยฝึกวิชา
 

 Sex :
 Post : 178
 สมาชิกลำดับที่ : 2243
โทษทีครับ เข้ามาช้า เตรียมงานพรุ่งนี้อยู่

ความเห็นอาจจะแตกต่างกันบ้างไม่เป็นไรครับ เรามีสิทธิ์ที่จะมองต่างกันได้ ไม่ว่าสิ่งที่ได้เขียนมานั้นจะเป็นหนังสือ หรือไม่ใช่ก็ตาม แต่สุดท้ายก็เป็นงานเขียนหรือเรียบเรียงทำให้เราเกิดความรู้ใหม ๆ ไม่ใช่หรือครับ การทำหนังสือแต่ละเล่มกว่าจะเขียนแล้วปิดเล่มได้ใช้เวลาหลายเดือนบางเล่มเป็นปีเลยนะ เพราะต้องตรวจสอบ จัดทำรูปเล่ม กราฟฟิกและขออนุญาตหลายอย่างถึงจะส่งตีพิมพ์ได้ สรุปแล้วไม่ว่าจะเรียกว่าอะไรก็ตามครับ ผู้อ่านได้รับความรู้ดี ๆ ใหม่ ๆ เป็นพอ อย่างที่คุณ aums เอาไปใช้ประโยชน์ได้ครับ

ส่วนที่คุณ สุดจะทน แสดงความคิดเห็นนั้น อาจจะคาดหวังว่าคงจะได้หนังสือดี ๆ ปกสวย ๆ แต่กลับเป็นชีทหรืออะไรก็ตาม จริง ๆ แล้วครูมานิสได้โทรมาปรึกษาผมแล้วเรื่องตีพิมพ์ การตีพิมพ์นั้นต้องใช้เงินพอสมควรครับ อาจจะทำให้ครูต้องทำเป็นเอกสารนั้น ๆ ออกมา (ไม่ใช่ประเด็นหรอกนะ มันอยู่ที่ความรู้ที่เราได้มากกว่าครับ) นึกถึงตอนนี้อาจารย์เขียนหนังสือเล่มเขียว ก็ลงทุนเป็นหลักแสนจริง ๆ ครับ (จะเรียกได้ว่าเอาเงินเก็บทั้งหมดพร้อมเงินที่จะแต่งงานด้วยมาทำหนังสือ บอกกับแฟนว่าขอทำความฝันของผมสักหน่อย หากสำเร็จก็ดีไป หากขาดทุนผมก็ขอโทษนะ แล้วเราก็เริ่มกันใหม่) ก็เลยทำให้เกิดเว็บ ThaiBSD ได้ถึงทุกวันนี้

ท้ายสุด การเขียนหนังสือเกี่ยวกับ Opensource นั้นเราควรช่วยกันสนับสนุนกันมากกว่าครับ เพราะการทำหนังสือประเภทนี้ บอกตรง ๆ นะไม่มีกำไรอะไรหรอกครับ ถ้าอยากได้กำไรต้องเขียนแนว MS นะขายดีเลย ติด Best Seller ด้วย เราควรให้กำลังใจกันมากกว่าขัดแย้ง

เคารพทุก ๆ ความคิดเห็นนะ เดินหน้าครับ


เกือบลืมตอบเจ้าของกระทู้เลย มันเป็นความตั้งใจของผมอีกเรื่องเหมือนกัน ก่อนที่จะทำ iPASSPORT แต่ยังเขียนไม่เสร็จครับ มีงานมหาฯลัย งานระบบโทรศัพท์เข้ามาตลอดเลยทำให้ เขียนได้เล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ก็จะไม่ทิ้งเรื่องนี้ครับ (ไม่รู้ท่านจะรอได้หรือไม่) เพราะการเขียนแต่ละเล่มใช้เวลาพอควรครับหลายเดือนเลย แต่ผู้อ่านอ่านแป๊ปเดียว 1-2 สัปดาห์พร้อมตั้งระบบได้เลย ขอเวลาหน่อยนะครับ ตอนนี้ยิ่งมีเจ้าตัวเล็กแล้วยิ่งต้องให้เวลาเขามากขึ้น (เริ่มเดินได้แล้ว) นี่แหละครับพ่อลูกอ่อน


อ.กิตติพงษ์

 
 Comment : 6
ชื่อสมาชิก kittipong Mail to kittipong
กลับขึ้นด้านบน

   kittipong
 Posted : 2009-01-14 22:26:17   IP : (222.123.168.65)

  ศิษย์น้อยฝึกวิชา
 

 Sex :
 Post : 178
 สมาชิกลำดับที่ : 2243
คุณ sls ตอบได้โดนใจจริง ๆ ครับ ในเมืองไทยเว็บที่เป็นชุมชน Linux , FreeBSD มีไม่กี่แห่งจริงๆ ครับ เราต้องช่วยกันซิครับ เผยแพร่ความรู้ ให้เด็ก ๆ เยาวชน เขาได้เรียนรู้ ช่วยกันสร้างสื่อดีกว่าครับ จะเป็นอะไรก็ชัง อ่านแล้วดี อ่านแล้วเข้าใจเป็นพอนะ ผมพูดกับตัวเองอยู่เสมอว่าประเทศจะพัฒนาได้ต้องเน้น Opensource จริง ๆ ครับ ดูอย่างที่มหาฯลัยที่ผมทำงานนะใช้ FreeBSD ในระดับ Server ทั้งหมดครับ เราลดค่าใช้จ่ายปี ๆ หนึ่งได้หลายล้านนะ ถ้าเราช่วยกันสร้างคนแล้วเข้าไปทำงานในมหาฯลัย และโรงเรียนต่างๆ ละจะลดได้ขนาดไหน (คงจะเยี่ยมมาก ๆ ครับ จะได้มีเงินเหลือไปซื้อคอมฯใหม ๆ ให้เด็ก ๆ บ้างครับ)

ขอบคุณคุณ sls นะครับ ที่แสดงความคิดเห็น นับถือ...

 
 Comment : 7
ชื่อสมาชิก kittipong Mail to kittipong
กลับขึ้นด้านบน

 ครูมานืส(kruit)
 Posted : 2009-01-15 05:57:49   IP : (202.149.25.241)
ผมต้องขอบพระคุณอาจารย์กิตติพงษ์ และเพื่อน ๆ ThaiBSD ที่เคารพทุกท่านมาก ๆ ครับ ที่เข้าใจว่าทำไมผมถึงยังไม่ส่งโรงพิมพ์ ก็เพราะเรื่องบประมาณครับ ลำพังเงินเดือนครูเหลือเดือนละไม่ถึง 2,000 พันครับ ระยะหลัง ๆ ผมชักจะท้อแท้กับความฝันที่จะเป็นนักเขียนแล้วครับ อนาคตมันริบรี่ครับ ทุก ๆ ความคิดเห็น ขอขอบพระคุณมากนะครับ เรามาสร้างชุมชนช่วยเหลือกันจะดีกว่าครับ ผมพร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้ที่มีทั้งหมดให้ โดยไม่มีปิดปัง เปิดใจสาวแต อิอิ คุยกันเลยก็ได้ จะได้รู้ว่า ครูบ้านอก คนนี้ จริง ๆ แล้ว ก็ไม่ได้เก่งอะไรหลอกครับ แต่มีความตั้งใจจริง / ความพยายามสูง ที่จะให้มากกว่าจะรับ

หรือต้องทำอย่างไรให้ท่านพอใจ ให้ผมปล่อยไฟล์ pdf ดาวโหลดฟรี ๆ เหมือนก่อน ๆ ไหมครับ ผมก็เริ่มท้อแท้แล้ว กับการที่อยากจะเป็นนักเขียน

เว็บครูมานิส เป็นเว็บที่ให้ ไม่หวังผลตอบแทน ผมขอเขียนคู่มือ Admin เล่มเดียวครับ หลังจากนั้นก็จะเห็นว่าบทความต่าง ๆ ที่ปล่อยให้ดาวโหลด ปล่อยอิสระครับ ให้ดาวโหลดกันฟรี บริการฝากแนะนำเว็บไซต์ฟรี รับฝากป้ายโฆษณาฟรี ๆ สนใจติดต่อครูคนนี้มานะครับ ผมพร้อมจะบริการเพื่อน ๆ ThaiBSD เพราะผมกล้าพูดได้เลยว่า ผมได้เข้ามาสู่โลกของปีศาจน้อยแล้ว ถอนตัวออกไม่ได้แล้ว รักมากๆๆๆๆๆ

________________________________________

เว็บ http://www.kroonis.org เกิดขึ้นได้เพราะคุณธนกร เปี่ยมสินธ์ (คุณยิม) เป็นผู้ให้โอกาสผม จดโดเมนให้ครูมานิสฟรี ๆ เลยครับ ผมซึ้งน้ำใจคุณยิมมากเลย มีน้ำใจมากเลย ๆ ครับ ทุกเรื่องเลยที่คุณยิมช่วยเหลือครูมานิส บริการ remote มาแนะนำให้ผม จนมีวันนี้ จากเด็กทารกสอนคณิตศาสตร์ ไม่เคยดูแลระบบเครือข่ายเลยจริง ๆ จนกลายมาเป็นผู้ดูแลระบบจำเป็น ดูแลระบบให้เขตพื้นที่การศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 และโรงเรียนในฝันอีกหลายแห่ง ที่ดูแลให้นั้น ดูแลดวยใจครับ ดูแลให้ฟรี ๆ ครับ เพราะผมชอบ ต้องการเห็น IT ของการศึกษาชาติได้พัฒนา เด็กไทยได้เรียน IT ผมเป็นเพียงมดตัวน้อย ๆ ไม่มีแรงขับอะไรจะทำได้ งคงยืนยันสโลแกนเดิม คือ "อุทิศตนเพื่อการศึกษา" ผมตั้งใจว่าถ้ามีอะไรพอช่วยได้ ผมพร้อมยินดีจะช่วยทั้งทาง MSN , Webboard , ทางโทรศัพท์ คุณลองโทรมาคุยกับผมดูนะครับ จะรู้ว่าผมเป็นคนอย่างไร ถ้าคุยไม่พอใจในบริการฟรี ๆ ของผม ผมยินดีจ่ายคืนให้ครับ ......

เบอร์โทรครูมานิส 08-33526868 โทรมาปรึกษา หรือจะต่อว่าก็ยินดีเป็น RecycleBin รับได้ทุกอย่าง ผู้ชายคนนี้

 
 Comment : 8
กลับขึ้นด้านบน

   thawinth
 Posted : 2009-01-15 10:21:25   IP : (61.19.228.94)

  ศิษย์น้อยฝึกวิชา
 

 Sex :
 Post : 185
 สมาชิกลำดับที่ : 356
อย่าท้อ นะครับ เพราะความรู้ที่ผมได้มาส่วนใหญ่ก็ได้มาจาทุก ๆคนแล้วก็รามไปถึง ร
รามไปถึง web ครูนิสด้วยครับ

 
 Comment : 9
ชื่อสมาชิก thawinth Mail to thawinth
กลับขึ้นด้านบน

   jzee
 Posted : 2009-01-15 12:14:23   IP : (61.47.26.151)

 หน้าใหม่ไร้วรยุทธ์
 

 Sex :
 Post : 28
 สมาชิกลำดับที่ : 2959
ผมก็เห้นด้วยนะครับ กับการ นำมาเผยแพร่ใช้งาน ... อย่างที่ คุณ sls ว่ามา ผมก็เห้นด้วยครับ แต่ก็ยังรู้สึก ไม่ดีอยุ่บ้างๆ ลึกๆ เมื่อมีคนรู้น้อยยุแล้ว เรากลับไม่เผยแพร่อย่างกว้างขวาง ยังไง มันก้ยังถูกจำกัดอยู่ดี คุณว่าใช่มั้ยครับ ยังไงก็ขอบคุณทั้ง thaibsd และ เว็บ kroonis ครับ

 

http://comsci.srru.ac.th/org/openpower/
 Comment : 10
ชื่อสมาชิก jzee Mail to jzee เบอร์ msn jezees@hotmail.com
กลับขึ้นด้านบน

1 2 3


 แสดงความเห็นต่อคำถามนี้
ชื่อ/Username
รหัสผ่าน
( เฉพาะสมาชิก )
อีเมลล์
( ถ้าเป็นสมาชิกไม่ต้องใส่ )
รูปแบบพิเศษ   ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
Emotions  
แทรกภาพ  
ขนาดภาพ ห้ามเกิน 50 kb  และ ไฟล์ Flash ขนาดห้ามเกิน 500 kb
แสดงความเห็น

ความปลอดภัย กรุณากรอกข้อความที่ท่านเห็นด้านล่าง
   
   
   
[ สมัครสมาชิก | ปิดหน้าต่างนี้ ]


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บบอร์ดไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถ
ระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ที่ขัดต่อกฎหมายและ
ศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหาย ต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ admin@thaibsd.com เพื่อให้ผู้ควบคุม
ระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป


 © Copyright 2001 thaibsd.com All Right Reserved. Contact >> admin@thaibsd.com